Horganice ระบบบริหารจัดการหอพัก ได้รวบรวมข่าวร้ายสำหรับธุรกิจหอพักที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 

1. รัฐบาลเริ่มเรียกเก็บภาษีหอพักและพื้นที่ปล่อยเช่าที่เคยหลบซ่อนจะต้องขึ้นมาเสียภาษีอย่างถูกต้องจะเห็นได้ว่าในปี 2019 รัฐบาลพยายามผลักดันและหาแนวทางในการเรียกเก็บภาษีในหลายๆส่วน หนึ่งในนั้นคือภาษีธุรกิจอสังหาฯ ปล่อยเช่า และการหลบซ่อนต่อไปจะทำให้เกิดวิกฤตแน่นอนกับธุรกิจในอนาคต ผู้เชี่ยวชาญหลายๆด้านก็เริ่มฟันธงกันแล้วว่าในปี 2020 หรือเริ่มต้นทศวรรษใหม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้แน่นอน

 2. มหาวิทยาลัยจะมีพื้นที่ห้องเรียนที่ว่างเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว จะเห็นได้ว่าอัตราการเข้าเรียนของประเทศไทยเริ่มลดลง นักศึกษาน้อยลง เมื่อเปรียบเทียบกับเทรนด์โลกในปัจจุบัน ก็ยิ่งเห็นได้ชัดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆอีกต่อไป มีตัวเลขที่แน่ชัดและกราฟก็ลดลงเรื่อยๆแต่ในปี 2020 จะยิ่งเห็นได้ชัดมากกว่าเดิม ยิ่งเป็นการเรียนปริญญาโท – ปริญญาเอก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องด้วย อีกทั้งคนไทยหลายคนเดินทางไปเรียนต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้ธุรกิจหอพักปล่อยเช่าก็จะยิ่งหาลูกค้าได้ลำบากมากขึ้น

3. เทรนด์ Home school กำลังจะมา หรือการเรียนรูปแบบออนไลน์ ที่จะสามารถเรียนได้จากที่ไหนก็ได้ เมื่อมหาวิทยาลัยมีอัตรานักศึกษาที่ต่ำลง การเรียนรู้ออนไลน์จะเพิ่มมากขึ้น ทำให้นักศึกษามีทางเลือกมากขึ้นและใช้ชีวิตได้สบายมากขึ้นอีกด้วย

4. เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ในหลายๆส่วน เชื่อมั้ยว่าชาวเกษตรกรในต่างประเทศ ปัจจุบันเริ่มหันใช้เทคโนโลยีในการควบคุมการทำงานการเกษตรของพวกเขามากขึ้น จึงทำให้เกษตรกรเหล่านั้นทำงานแบบในห้องแอร์มากกว่าการออกไปลงพื้นที่แบบเดิม ดังนั้นจึงทำให้เราเห็นเทรนด์โลกที่จะเปลี่ยนไปมากขึ้น และที่เห็นได้ชัดมากคือ เทคโนโลยีจะมีส่วนในการบริหารจัดการมากขึ้น และส่งผลให้พนักงานบริษัทต่างๆ ก็จะเริ่มลดน้อยลงไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง เมื่อพนักงานออฟฟิศน้อยลง หอพักอพาร์ทเม้นท์ปล่อยเช่าที่มีลูกค้ากลุ่มพนักงานเป็นหลัก ก็จะถูกผลกระทบนี้โดยตรงเช่นกัน

5. เงินบาทเริ่มแข็งตัวอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าหลายๆธุรกิจได้รับผลกระทบ ซึ่งวิธีการเอาตัวรอดจากวิกฤตนี้ที่หลายๆธุรกิจเริ่มใช้กัน นั่นคือ “การลดต้นทุน” ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาแทนทรัพยากรมนุษย์ ที่ลงทุนในราคาที่คุ้มค่ามากกว่าการใช้มนุษย์นั่นเอง

นี่เป็นสัญญาณให้ ธุรกิจหอพัก และ อพาร์ทเม้นท์ ต้องเริ่มปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปอย่างยั่งยืน นี่อาจจะเป็นคำถามที่สำคัญว่า
” ถ้าเราไม่ปรับตัวตอนนี้ จะเกิดอะไรขึ้นกับธุรกิจของเรา? “
หากเจ้าของหอพักกำลังมองหาเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการหอพัก ให้ Horganice ช่วยคุณสิคะ..
Horganice ระบบบริหารจัดการหอพักแบบออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศไทย สามารถทดลองใช้ระบบ Horganice ได้ฟรี 
ทดลองใช้งานระบบฟรีคลิกเลย
– แชร์ต่อเพื่อให้ผู้ประกอบการได้เตรียมตัวรับมือในปี 2020 –
Share via