ข้อควรรู้ในการทำธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์ในปี 2021 

สำหรับผู้ประกอบการหรือนักธุรกิจคนไหนที่กำลังอยากจะสร้างอีกหนึ่งธุรกิจด้วยตัวคุณเอง นั่นก็คือการเลือก ธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่จะสร้างความมั่นคงให้กับคุณและเติบโตได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะในปี 2021 นี้ เราไปดูกันดีกว่าว่าสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนทำธุรกิจหอพักอพาร์ทเม้นท์จะต้องรู้อะไรบ้าง  

ก่อนอื่นต้องเข้าใจเกี่ยวกับหอพักอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีความใกล้เคียงแต่แตกต่างกัน อพาร์ทเม้นท์คืออาคารที่พักผู้อยู่อาศัยที่ต้องชอบพักเองเท่านั้นโดยกรรมสิทธิ์ที่ดินอาคารเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว แต่สำหรับหอพักมีลักษณะคล้ายอพาร์ทเม้นท์แต่แตกต่างกันตรงที่ หอพักไม่จำเป็นจะต้องเป็นตึกอย่างเดียวเป็นห้องแถวธรรมดาก็ได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณการก่อสร้างและความกว้างของที่ดิน  

ปัจจัยสำคัญที่คุณควรรู้ก่อนทำธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์ 

1.คุณจะต้องดูก่อนว่าพื้นที่ที่ก่อสร้างอยู่ที่ด้านในทำเลอะไร 

และจะต้องออกแบบการก่อสร้างให้เหมาะสมกับที่ดิน และกำหนดต้นทุนกำหนดราคาเช่าเพื่อให้กลุ่มลูกค้าสนใจ 

 

 2.ดูว่าคู่แข่งในย่านนั้นๆมีความแตกต่างอย่างไร 

และคุณ จะต้องมีการออกแบบให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ การหาสิ่งที่ยังขาดมาเพิ่มหรือทำให้สิ่งที่ดีอยู่แล้วดีขึ้นโดยใช้กลยุทธ์ทางด้านการตลาดซึ่งมีผลสำคัญในการทำธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์ 

 

3.ต้องเรียนรู้ในเรื่องกฎหมาย 

การก่อสร้างธุรกิจอพาร์ทเม้นท์นั้นคุณจะต้องทราบว่า กฎหมายการก่อสร้างมีอะไรบ้าง เช่น พรบผังเมือง พรบ.ควบคุมอาคาร และพรบ.สิ่งแวดล้อม  

 

4.วางแผนการเสียภาษีรายปีให้ดี 

เนื่องจากว่าในแต่ละปีนั้นธุรกิจอพาร์ทเม้นท์จะต้องเสียภาษีเงินได้ส่วนบุคคลธรรมดาทั้งแบบสิ้นปีและกลางปี ซึ่งคุณจะต้อง ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการจ่ายภาษีและมีวิธีการบริหารจัดการไม่ให้ต้องแบกรับภาษีที่มากจนเกินไปแต่คุณจะต้องทำทุกอย่างให้ถูกกฎหมายด้วยเพื่อการคงอยู่ของธุรกิจของคุณให้เติบโตในระยะยาว  

 

5.วางแผนต้นทุนสำหรับการก่อสร้าง 

ซึ่งการทำธุรกิจ อพาร์ทเม้นท์หอพักนั้นจะมีทุนอยู่ทั้งหมด 2 ทุนส่วนตัวและทุนที่กู้มาจากสถาบันทางการเงินดังนั้น การที่คุณจะทำธุรกิจนี้ได้คุณจะต้องศึกษาหาข้อมูลในด้านการวางแผนต้นทุน นอกจากนี้คุณจะต้องบวกคำนวณค่าใช้จ่ายต่อเดือน เช่น ค่าพนักงาน ค่าทำบัญชี ค่าน้ำค่าไฟค่าบริหารส่วนกลางและค่าการตลาด เป็นต้น  

 

6.รายรับและระยะเวลาในการคืนทุน 

คุณจะต้องคำนวณก่อนว่าในแต่ละปีคุณจะมีรายรับเท่าไหร่และสามารถคืนทุนในระยะเวลาเท่าไหร่ เป็นต้น 

 

สำหรับธุรกิจอพาร์ทเม้นท์หอพักเป็นธุรกิจที่สิ่งปลูกสร้างสามารถประเมินค่าเป็นตัวเงินได้ ยิ่งอยู่นานก็ยิ่งมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนและยาวนานได้หากคุณบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ และในปี 2021 นี้หากคุณทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์หอพักโดยใช้โปรแกรมหอพักและระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารจะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตมั่งคั่งและยั่งยืนได้เพราะโปรแกรมนี้จะช่วยในการบริหารจัดการส่วนต่างๆภายในหอพักและพาร์ทเม้นท์ของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น 

Share via