สำหรับธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ธุรกิจอสังหาฯ ปล่อยเช่า นอกเหนือจากค่าเช่าแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ เลย นั่นก็คือ ค่าไฟ” ซึ่งไม่ว่าจะเป็นหอพัก หรืออพาร์ทเม้นท์ก็จะต้องติดตั้งมิเตอร์ไฟของแต่ละห้องแยกกัน เพื่อใช้คำนวณค่าไฟทุกๆ เดือน

ในปัจจุบันเทคโนโลยีถูกพัฒนามากขึ้น ทำให้มิเตอร์ไฟฟ้าก็ถูกพัฒนาขึ้นเช่นเดียวกัน จนกลายมาเป็น มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้า ที่ได้รับความสนใจในปัจจุบัน ซึ่งวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้า ให้มากขึ้นและไปหาคำตอบว่า มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้า ช่วยให้กำไรหอพักเพิ่มจริงหรือไม่?

ทำไมต้องติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า?

เพราะมิเตอร์ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัดปริมาณไฟฟ้ากระเเสสลับทั้งในบ้านเรือน ที่อยู่อาศัยอย่าง หอพัก อพาร์ทเม้นท์ รวมไปถึงในโรงงานอุตสาหกรรมด้วย ซึ่งจะมีหน่วยวัดพลังงานไฟฟ้าเป็นกิโลวัตต์ชั่วโมง เพื่อนำค่าที่ได้มาคำนวณเป็นค่าไฟที่จะต้องจ่าย

ถ้าเป็นยุคก่อนมิแตอร์ไฟฟ้าจะเป็นแบบจานหมุน แสดงชุดตัวเลข เมื่อมีการใช้ไฟฟ้า ตัวเลขก็จะถูกหมุนให้เพิ่มขึ้น แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีถูกพัฒนาทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้า” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก

มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้ามีจุดเด่นยังไงบ้าง?

ด้วยระบบอ่านมิเตอร์ไฟฟ้าอัตโนมัติแบบดิจิตอล ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตแบบใหม่ จึงทำให้มีคุณลักษณะที่โดดเด่น ดังนี้

  1. มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้ามีความเที่ยงตรง สามารถอ่านค่ากระแสไฟฟ้าได้แม่นยำกว่ามิเตอร์แบบจานหมุน
  2. มีหน้าจอ LCD แสดงตัวเลขได้อย่างจัดเจน อ่านค่าได้ตัวเลขได้ง่าย
  3. สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เพื่อส่งข้อมูลเข้าโปรแกรมทำบิลได้ทันที โดยผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเวลาในการเดินจดเหมือนมิเตอร์จานหมุนแบบเก่าๆ เหมาะสำหรับธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ธุรกิจหอพัก คอนโด รวมไปถึงศูนย์การค้าต่างๆ ด้วย
  4. มิเตอร์ดิจิตอลช่วยป้องกันการทุจริต และข้อผิดพลาดในการจดข้อมูลมิเตอร์ไฟฟ้า
  5. มีอายุการใช้งานระยะยาว มิเตอร์ไฟฟ้าดิจิตอลสามารถใช้งานได้ไม่ต่ำกว่า 10 ปี
  6. ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับ Class 1 จากการไฟฟ้านครหลวงไทย และหน่วยงานรับรองมาตรฐาน มอก. ซึ่งถือเป็นค่ารับรองมาตรฐานสูงสุดของระบบมิเตอร์ไฟฟ้าปัจจุบัน

ถ้าให้ตอบคำถามว่า “ติดมิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้า ช่วยเพิ่มกำไรได้จริงหรือไม่” ภาพรวมสามารถช่วยเพิ่มได้จริง เพราะมิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้า เพราะอ่านค่าได้อย่างแม่นยำ มีความเสถียรสูง เกิดข้อผิดพลาดน้อย ทำให้เวลาคำนวณค่าไฟออกมาตรง ไม่ขาดทุน และด้วยเทคโนโลยีจึงทำให้ลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมถึงลดขั้นตอนในการจดมิเตอร์ด้วย

ต้องบอกเลยว่า มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้า เหมาะกับธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ธุรกิจอสังหาฯ ปล่อยเช่า เป็นอย่างมาก เพราะอย่างที่บอกมีความแม่นยำสูง และไม่ต้องเสียเวลาเดินจด ลดภาระงานไปได้เยอะเลยทีเดียว

นอกจาก มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้า แล้วยังมีตัวช่วยในการบริหารธุรกิจหอพัก ที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ โปรแกรมหอพักอพาร์ทเม้นท์อย่าง Horganice ตัวช่วยในการยกระดับมาตรฐานธุรกิจหอพักให้มั่งคั่งและยั่งยืนด้วยนวัตกรรม เพิ่มความสะดวก สบายให้กับเจ้าของธุรกิจ สามารถบริหารหอพักได้ ทุกเวลา ผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้เช่า สามารถดูบิลค่าเช่า บิลค่าน้ำค่าไฟผ่านทางออนไลน์ได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือทำอะไร ไม่ได้อยู่ที่หอพัก หรือแม้แต่กลับบ้านต่างจังหวัด ก็หมดห่วงเรื่องบิลค่าเช่า ระบบบริหารหอพักอพาร์ทเม้นท์ตัวกลางที่จะเชื่อมผู้เช่าและเจ้าของธุรกิจเข้าด้วยกัน

 

Share via