ท่อน้ำตันในหอพัก
ปัญหาท่อน้ำตันในหอพัก แก้ไขง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง

สำหรับปัญหานึงของเจ้าของหอพักหรือผู้เช่าหอที่สร้างความกังวลและปัญหาให้ปวดหัวก็คือการที่ประสบปัญหาท่อน้ำตัน ทั้งในห้องน้ำเอย ที่ล้างจานเอย แถมบางที่มีกลิ่นลอยมาให้เราเหม็นอีกแต่อย่าเพิ่งโวยวายและรีบคิดหาช่างมาซ่อมให้เสียตังเปล่า เพราะว่าวันนี้เราได้เอาวิธีแก้ปัญหาท่อน้ำตันง่ายๆ แก้ไขได้ด้วยตัวเองมาฝากทุกคนกัน
1. เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู
ให้ใช้เบกกิ้งโซดาประมาณครึ่งถ้วยตวงลงไปในท่อ แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไปตามอีกครึ่งถ้วยแล้วทิ้งไว้สักพักหลังจากนั้นให้เทน้ำร้อนลงไปในท่อ
2. น้ำร้อนจัด
ต้มน้ำร้อนเดือดจัด ๆ แล้วค่อยๆเทลงไปในท่อ ครั้งถึงสองครั้ง เว้นเวลาห่างกันประมาณ 1 นาที หลังจากนั้นค่อยเทอีกรอบ น้ำร้อน ๆ จะขจัดคราบไขมันที่ติดอยู่ที่ท่อได้
3. ใช้ผงโซดาไฟ
วิธีนี้ต้องระมัดระวังให้มากเพราะเป็นสารเคมีอาจเป็นอันตรายได้ ควรมีแมสปิดจมูกและใส่ถุงมือป้องกันให้ดีด้วยใช้ผงโซดาไฟเทลงท่องแล้วราดน้ำตามทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. หาลวดหรือเหล็กแหลมมาทะลวงท่อ
หากถ้าหาลวดหรือเหล็กแหลมเล็ก ๆ ไม่เจอให้เช้าไม้แขวนเสื้อทะลวงได้ ให้ดัดลวดเป็นงอๆเพื่อจะได้นำเอาพวกเศษขยะ เศษผมที่อุดตันท่ออกมา
5. ถอดท่อออกมาทำความสะอาด
ถ้าท่อน้ำของเราตันมากทำวิธีต่างๆแล้วยังตันอยู่ลองถอดท่อออกมาดูแล้วทำความสะอาด ก่อนอื่นควรปิดวาล์วน้ำให้ดีก่อนเดี๋ยวน้ำพุ่งทะลักออกมาแล้วค่อยๆถอดออกมาทำความสะอาดเอาสิ่งสกปรกออกให้หมดแล้วประกอบเข้าเหมือนเดิม
เห็นไหมว่ามีหลากหลายวิธีเลยที่เราสามารถหาทำเองได้โดยไม่ต้องเรียกช่างให้เสียเวลาและเปลืองเงินเลย
ลองหาวิธีที่ที่เหมาะสมกับลักษณะห้องของตัวเองกันดูได้เลย

Share via