วิธีทวงค่าเช่าจากลูกบ้านอย่างไร ให้ได้ผลและไม่เสียน้ำใจกัน

เชื่อว่าเจ้าของหอพักหลาย ๆ ท่าน หรือใครที่มีลูกหนี้ หรือแม้แต่เพื่อนที่ยืมเงินก็มีปัญหากวนใจเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่กล้าทวงเงินกันใช่มั้ย?

ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของหอพักที่ลูกบ้านหลายสิบห้องยังไม่ยอมจ่ายค่าเช่าห้องตามเวลาที่กำหนด หรือแม้กระทั่งเพื่อนของเราเองที่ยืมเงินเราทีนึงก็ไม่ได้เยอะหรอกแต่พอรวม ๆ ดูแล้วแต่ละครั้ง ๆ มันก็เยอะเอาเรื่องอยู่นะ ทำให้เรารู้สึกลำบากใจเงินก็อยากได้คืนแต่ก็ต้องรักษาน้ำใจกัน ทำอย่างไรดีล่ะ

วันนี้ลองมาดูวิธีต่างๆที่สามารถช่วยให้เราทวงหนี้แบบรักษาน้ำใจกันได้

1. ตั้งสติอย่าโวยวาย ใจเย็นเข้าไว้เพื่อลดความตึงเครียด

บางคนอาจจะบอกว่าจะใจเย็นทำไมก็มันเงินของเราก็ต้องทวงสิ การโวยวายเกินความจำเป็นอาจไม่ช่วยอะไรเลย ยิ่งมีแต่จะสร้างให้โกรธเคืองกัน และอาจจะทำให้เขาแกล้งไม่คืนเราได้ การที่เราวางตัวนิ่ง ๆ และพูดคุยกับลูกหนี้เป็นครั้งคราวเอาเฉพาะที่จำเป็นสามารถทำให้ลูกหนี้เกิดความเกรงใจ และไม่รู้ว่าเราคิดอะไรอยู่ลึก ๆ และจะช่วยกระตุ้นเขาให้พยายามมาใช้หนี้เราได้

2. ให้เกียรติกัน ไม่ทวงต่อหน้าผู้อื่น

ไม่ว่าลูกหนี้จะเป็นใครก็ตาม สิ่่งสำคัญเลยคือเราต้องให้เกียรติเขาเสมอ ไม่ใช่ว่าเรานึกอยากจะทวงเงินทวงหนี้ตอนไหนก็ได้แล้วแต่เรา เพราะมันเป็นเงินเรา เช่น ทวงเงินต่อหน้าผู้อื่นหรือบุคคลที่สามที่ไม่เกี่ยวข้อง ทวงผ่านไลน์กลุ่ม ทำให้เกิดความอับอาย การทำแบบนี้ยิ่งทำให้ลุกหนี้โกรธเคืองและอับอายแล้ว อาจทำให้กระทบต่อชีวิตด้านอื่น ตามบทบาทในสังคมของเขาด้วย ในด้านเจ้าหนี้เองก็จะดูเป็นคนไม่ดีอีกด้วย และอาจทำลูกหนี้นำเรื่องไปแจ้งความดำเนินคดีอาญาเจ้าหนี้ด้วยก็ได้

3. เปิดใจคุยกับลูกหนี้

ลองเปิดใจคุยกัน ซักถามเปิดใจคุยกันว่าติดปัญหาอะไร หรือลองยื่นข้อเสนอขยายระยะเวลาในการจ่ายหนี้ให้ยืดออกไปอีกหน่อย ในบางทีลูกหนี้อาจไม่ได้ตั้งใจที่จะเบี้ยวหรือไม่จ่ายหนี้ตามกำหนดแต่อาจเป็นเพราะมีการลืมเกิดขึ้นจริง ๆ

4. ให้เวลากับลูกหนี้หรือสามารถให้แบ่งจ่ายได้

แน่นอนว่าเป็นใครก็อยากได้เงินหรือหนี้ของตัวเองคืนไว ๆ แต่ถ้าเป็นเงินที่ใหญ่เกินไปและเขาไม่สามารถจ่ายไหว การแบ่งจ่ายก็เป็นวิธีที่ดี สามารถประนีประนอมอาจจะให้จ่ายเป็นผ่อน 0% นานถึง 6 เดือน ก็ได้

5. ใช้กฎหมายเป็นตัวช่วย

ถ้าวิธีทั้งหลายไม่ได้ผลหรือลูกหนี้เราไม่มีท่าทีที่จะจ่ายหนี้เรา ข้อนี้อาจเป็นตัวช่วยที่สำคัญ คือ การใช้หน้าที่หรือบทบาทของศาลให้พิพากษาให้ลูกหนี้จ่ายหนี้ให้โดยการฟ้องศาลด้วยตัวเอง

การทวงเงินหรือการทวงหนี้ควรที่จะต้องมีการหนักเบาบ้าง เพราะอย่าลืมไปว่าเราไม่ได้ทำผิดอะไร และเงินเหล่านั้นก็เป็นของเรา คนที่ควรเกรงใจควรเป็นฝ่ายลูกหนี้หรือผู้ยืมเสียอีก

และนี่คือเคล็ดลับ วิธีดีๆที่นำมาฝากกัน และยิ่งสำหรับเจ้าของหอพักด้วยแล้วการมีระบบดี ๆ ที่ช่วยบริหารจัดการหอพักก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการทำให้หอพักและชีวิตดีไปด้วยกัน

 

Share via