อยากทำหอพัก – ห้องเช่ารายเดือนในปี 2024 เริ่มยังไงดี?

อยากทำหอพัก – ห้องเช่ารายเดือนในปี 2024 เริ่มยังไงดี? การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า อย่างการทำหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์เป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นการลงทุนที่สามารถสร้างรายได้แบบ passive income (รายได้ที่ไม่ต้องใช้เวลาทำงานเพื่อแลกเงิน แต่สามารถได้รับผลตอบแทนจากการเป็นเจ้าของทรัพย์สินนั้น ๆ ) ให้กับผู้ลงทุนได้ อย่างไรก็ตาม การลงทุนอพาร์ทเม้นท์ก็ไม่ใช่การลงทุนที่ง่ายดาย และจำเป็นต้องมีการศึกษาเพื่อทำความเข้าใจอย่างรอบคอบ

Read more: อยากทำหอพัก – ห้องเช่ารายเดือนในปี 2024 เริ่มยังไงดี?
อยากทำหอพัก - ห้องเช่ารายเดือนในปี 2024 เริ่มยังไงดี?

มีความฝันอยากลงทุนอพาร์ทเม้นท์ แต่ยังไม่มั่นใจว่าควรทำอย่างไร

การลงทุนอพาร์ทเม้นท์มีปัจจัยที่ต้องพิจารณาหลายประการ เช่น ทำเลที่ตั้ง ประเภทของอพาร์ทเม้นท์ กลุ่มเป้าหมาย เงินทุน การบริหารจัดการ และนี่คือ 5 ข้อต้องรู้ก่อนเริ่มลงทุนกับธุรกิจหอพัก ห้องเช่าและอพาร์ทเม้นท์*

1. อยากทำหอพัก ต้องเตรียมเงินลงทุนให้พร้อม

เรื่องเงินทุกเป็นปัจจัยแรกสำหรับคนอยากทำหอพักเพราะการลงทุนสร้างหอพัก – ห้องเช่าในช่วงแรกจำเป็นต้องมีเงินลงทุนสูง วิธีการคาดการณ์เงินทุน เช่น แบบหอพักที่ต้องการมีมูลค่า 100 ล้านบาท เจ้าของควรมีเงินทุนเย็นไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาทขึ้นไป (50%) เพราะธนาคารมักจะให้กู้ไม่เกิน 50-60% ของมูลค่าโครงการ ทำให้ผู้ลงทุนจะต้องมีเงินทุนอย่างน้อย 30-40 ล้านบาท

2. อยากทำหอพัก ต้องมองหาทำเลที่ตั้ง

การเลือกทำเลหอพักที่ดี จะช่วยให้หอพักของคุณมีผู้เช่าเต็ม และทำกำไรได้ดี การเลือกทำเลที่ตั้งจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดการเตรียมความพร้อมก่อนการลงทุนสร้างหอพัก – ห้องเช่า เนื่องจากทำเลที่ดีจะช่วยให้ห้องมีอัตราการเช่าที่สูง ซึ่งจะส่งผลต่อผลตอบแทนของการลงทุน โดยทำเลที่เหมาะสมสำหรับการลงทุนอพาร์ทเม้นท์ ได้แก่

  • ทำเลใกล้แหล่งงานหรือสถานศึกษา เหมาะกับลูกค้ากลุ่มนักศึกษา
  • ทำเลใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล สถานีขนส่งสาธารณะ เหมาะกับลูกค้ากลุ่มคนทั่วไป, พนักงาน
  • ทำเลใกล้ระบบขนส่งสาธารณะ เหมาะกับลูกค้าทุกกลุ่มโดยเฉพาะในเมืองใหญ่

3.อยากทำหอพัก ต้องประเมินค่าเช่าและรายรับ

ก่อนตัดสินใจลงทุน ควรประเมินค่าเช่าและรายรับอย่างรอบคอบ โดยพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ (บทความ ห้องเราควรราคาเท่าไหร่) เช่น ทั้งนี้ในระยะต้น ควรทำการประเมินค่าเช่าและรายรับให้ต่ำลงจากความเป็นจริง เพื่อเผื่อในกรณีที่อัตราการเช่าไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้

ทำหอพัก – อพาร์ทเม้นท์ – ห้องเช่าธนาคารปล่อยกู้ยากไหม?

4. อยากทำหอพักต้องคิดเรื่องการเงินอีกครั้ง  

แม้จะเป็นธุรกิจในกลุ่ม ‘เสือนอนกิน’ แค่ธนาคารมักจะให้กู้แก่ธุรกิจหอพัก – อพาร์ทเม้นท์ยาก ทั้งยังมีอัตราดอกเบี้ยสูง ระยะเวลาผ่อนสั้น วงเงินกู้น้อย หากต้องกู้เงินจากธนาคารเพื่อลงทุนอพาร์ทเม้นท์ ควรมีรายได้อื่นมาเสริม เพื่อส่งค่างวดให้ธนาคารในกรณีที่อัตราการเช่าไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ หรือหากมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

ศึกษาภาษีที่ต้องชำระ

ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์มีภาษีที่ต้องชำระหลายอย่าง เช่น ภาษีเงินได้ ภาษีโรงเรือน ภาษีป้าย ค่าธรรมเนียมสาธารณะสุข ค่าเก็บขยะ เป็นต้น (อ่านเพิ่มเติม)

5. อยากทำหอพัก ต้องเตรียมใจให้พร้อมรับมือปัญหาจากผู้เช่า

การเป็นเจ้าของหอพักและอพาร์ทเม้นท์หลายครั้งมักตามมาด้วยปัญหาจากลูกเช่า เช่น ดื่มสุรา ทะเลาะวิวาท ยาเสพติด การพนัน ทำให้การจะรับลูกบ้านเข้ามาต้องมีการทำประวัติและเลือกรับคนก่อนเข้าอยู่

ในข้อเดียวกันยังมีเรื่องของการการเลือกแม่บ้านและคนดูแล เพราะหากเจ้าของไม่ได้อยู่อาศัยที่ตึก ก็ต้องเตรียมหาแม่บ้านและคนดูแลที่ไว้ใจได้ 

บทความนี้เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนอพาร์ทเม้นท์เท่านั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและหาความรู้เพิ่มเติมอย่างรอบคอบ เพื่อให้สามารถตัดสินใจลงทุนได้อย่างถูกต้องและประสบความสำเร็จ

ใครกำลังทำหอพักและอยากเห็นภาพว่าในหอพักหนึ่งที่ต้องมีระบบอะไร และวิธีในการดูแลหอพักมีอะไรบ้าง ลองดาวน์โหลด Horganice โปรแกรมระบบหอพักออนไลน์มาใช้ดูสิ ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี คลิก

บริหารหอพักในกำมือด้วย Horganice เทคโนโลยีหอพักเพื่อคนทำหอ

โปรแกรม Horganice เป็นโปรแกรมบริหารหอพักสัญชาติไทยที่พัฒนาโดยคนไทย

  • ใช้ระบบ Cloud ที่ดีที่สุดเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลจะหายไป เพราะเรามีทีม Developer ดูแลข้อมูลและสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ
  • ข้อมูลไม่ถูกส่งต่อไปยังบุคคลที่ 3 โดยที่ไม่ได้รับความยินยอม
  • * ฮอร์แกไนซ์ไม่ได้มีหน้าที่ส่งข้อมูลให้สรรพากร แต่เราอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้โดยการที่ผู้ใช้สามารถ export หน้าบัญชีออกไปเป็นไฟล์ Excel เพื่อให้ง่ายในการรวบรวมข้อมูลรายรับ – รายจ่ายได้)

ฮอร์แกไนซ์เราเข้าใจถึงปัญหาที่เจ้าของหอพักต้องเจอเป็นอย่างดี เรามีประสบการณ์ในด้านการพัฒนาระบบพื้นที่เช่าทั้งห้องเช่า บ้านเช่า หอพักและอพาร์ทเมนต์ตั้งแต่ขนาด 3-4 ห้องไปจนถึง 600 ห้อง ตลอดระยะเวลาฮอร์แกไนซ์ได้มีการปรับปรุงและอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ อยู่เสมอเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด

สมัครใช้งาน Horganice ฟรี

อ้างอิง1 อ้างอิง2

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจจาก Horganice

Natanon R.

Content Writer at Horganice co. Ltd.

Share via