เคล็ดลับ!! ต่อยอดธุรกิจหอพักสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

ด้วยเศรษฐกิจ ด้วยปัญหาต่างๆ ทำให้ทุกวันนี้ ธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ธุรกิจอสังหาฯ ปล่อยเช่า ไม่ใช่ธุรกิจง่ายๆ ที่นับวันรอรับเงินเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เจ้าของธุรกิจหลายคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าทั้งเหนื่อย ทั้งไม่คุ้มค่ากับการลงทุนเอาเสียเลย แต่ถึงแบบนั้น ก็ยังพอมีช่องทางในการหารายได้เพิ่มจากธุรกิจหอพักที่มีอยู่ 

 

มาดูกันว่าในช่วงเวลาแบบนี้ จะสามารถหารายได้เสริมจากตรงไหนได้บ้าง?

 

ใช้เป็นพื้นที่สร้างอาชีพเสริม

สำหรับเจ้าของธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ที่ขนาดไม่ใหญ่ ดูแลเอง ไม่ต้องทำอะไรมาก สามารถเอาเวลาว่าง รวมถึงพื้นที่ว่างๆ ภายในหอพักมาสร้างอาชีพเสริมได้ เช่น การเปิดมินิมาร์ทขายสินค้า เปิดร้านขายเครื่องดื่ม หรือขายอาหาร ถือเป็นการสร้างรายได้เสริมและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้เช่าไปด้วย โดยที่คุณไม่ต้องเสียค่าเช่าที่เพิ่ม

ปล่อยเช่าเป็นพื้นที่ขายของ

โดยปกติชั้นล่างของหอพักจะเป็นพื้นที่ว่าง ไม่มีห้อง ไม่ได้ใช้งานอะไรอยู่แล้ว ถ้ารู้สึกว่าการทำอาชีพเสริมอย่างที่บอกไปข้างต้นไม่ใช่ทาง เงินไม่พอลงทุนเปิดมินิมาร์ท หรือไม่มีฝีมือในการทำอาหาร การปล่อยให้เช่าพื้นที่เหล่านั้นก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกแบบ ไม่ว่าจะเป็น ปล่อยเช่าเพื่อขายของ เพื่อเปิดร้านอาหาร ไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องลงแรง แถมได้ค่าเช่าเพิ่มขึ้นด้วย ลองตั้งราคาค่าเช่าที่ไม่สูงมากนัก ยังไงก็ต้องมีคนสนใจอย่างแน่นอน

ตู้หยอดเรียญ เพิ่มรายได้

บรรดาตู้หยอดเหรียญทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ตู้น้ำ ตู้ขนม ตู้เติมเงิน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจสำหรับการเพิ่มรายได้อีกทางของธุรกิจหอพัก หรือธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ เพราะเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันที่ทุกคนต้องใช้ เป็นธุรกิจอีกหนึ่งรูปแบบที่ไม่ต้องคอยดูแลอะไรมาก ที่สำคัญไม่ต้องคอยเฝ้า ไม่ต้องเสียเวลานั่งรอลูกค้าอีกด้วย 

ร้านสะดวกซักใต้หอพัก

ร้านสะดวกซักถือเป็นธุรกิจที่กำลังบูมมากๆ ในช่วงนี้ เพราะถือเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนที่พักอาศัยอยู่หอพัก 

หรืออพาร์ทเม้นท์ มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ร้านสะดวกซักถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้เช่า รวมไปถือคนที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย

เปลี่ยนห้องว่างเป็นห้องพักรายวัน

ถ้าห้องเช่ารายเดือนว่างหลายห้อง การทิ้งให้เป็นห้องว่างดูจะไม่สร้างประโยชน์ให้สักเท่าไหร่ ลองเปลี่ยนห้องว่างเหล่านั้นให้เป็นห้องเช่ารายวันดูก็เข้าท่าอยู่เหมือนกัน ดีกว่าทิ้งให้เป็นห้องว่างเฉยๆ แต่การเปิดห้องพักรายวันก็แอบมีข้อเสียเรื่องความปลอดภัยของผู้เช่าเดิมอยู่เหมือนกัน ถ้าแยกสัดส่วนได้อย่างชัดเจนจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้ผู้เช่าเดิมหรือผู้เช่ารายเดือนมากขึ้น

 

ต้องยอมรับเลยว่ายุคนี้แค่รอค่าเช่าห้องต่อเดือนอย่างเดียวแทบจะอยู่ไม่ได้แล้ว ด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นทุกวันๆ อย่าลืมว่ายิ่งหอพักมาอายุนานแค่ไหน ค่าบำรุงรักษาก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ทางไหนที่สามารถดิ้นรนได้ ทางไหนที่หารายได้เพิ่มได้ก็ต้องทำ เพื่อความอยู่รอด

 

เจ้าของธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ธุรกิจอสังหาฯ ปล่อยเช่า ที่ต้องการหาผู้ช่วย ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมบริหารหอพักอพาร์ทเม้นท์ โปรแกรมทําบิลค่าเช่า Horganice ช่วยคุณได้ แล้วการบริหารธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ธุรกิจอสังหาฯ ปล่อยเช่า ของคุณจะง่ายขึ้น

Share via