เสือนอนกินยุคใหม่ ใช้ Horgancie ระบบบริหารหอพัก

จากเสือนอนกิน กลายเป็นเสือร้องไห้!? อนาคตของห้องเช่ารายเดือนจะเป็นอย่างไร?

หอพักใกล้สถานศึกษาเปรียบเสมือน “เหมืองทอง” ของนักลงทุน ด้วยความต้องการเข้าอยู่ที่สูงจากเหล่านักศึกษา ทำให้หอพักเต็มเร็ว ปล่อยเช่าได้ง่าย แต่ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงทางสังคมกำลังส่งผลกระทบต่อธุรกิจหอพักอย่างมาก อนาคตของหอพักและห้องเช่ารายเดือนจะเป็นอย่างไร?

เสือนอนกิน ในกลุ่มธุรกิจหอพัก

ปี 2567 ธุรกิจ “หอพัก” อยู่ในกลุ่มสีเหลือง

ปลายปี 2566 “สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม” หรือ “สสว.” ออกมาเปิดเผยสถานการณ์และแนวโน้มการดำเนินธุรกิจ โดยมีการจัดกลุ่มธุรกิจดาวรุ่งพุ่งแรง ธุรกิจดาวร่วง และธุรกิจต้องเฝ้าระวังในปี 2567 ซึ่งพบว่าธุรกิจที่อยู่ในกลุ่ม “สีเหลือง” หรือจำพวก “ธุรกิจต้องเฝ้าระวัง”  ได้แก่ ธุรกิจหอพัก โดยเฉพาะหอพักนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบมาตั้งแต่ช่วงโควิด-19 การเรียนออนไลน์ทำให้หอพักได้รับผลกระทบไปเต็มๆ ทั้งยังมีตัวเลือกมากขึ้นอย่าง “คอนโดมิเนียม” หรือ “อพาร์ตเมนต์” ทำให้ธุรกิจหอพักไม่สดใสเหมือนอย่างอดีตอีกแล้ว (อ้างอิง)

โดยปัจจัยที่เข้ามาท้าทายธุรกิจหอพักก็ได้แก่

 • ธุรกิจให้เช่าออนไลน์ที่ใช้ต้นทุนในการบริหารน้อยกว่า เช่น การให้เช่าห้องพักออนไลน์ แพลตฟอร์มหารูมเมท และบริการ Co-living 
 • เศรษฐกิจ กำลังซื้อที่ถดถอยส่งผลให้คนยอมอยู่ในพื้นที่ที่เล็กลงหรือเช่าอยู่เป็นกลุ่ม
 • การแข่งขันภายในตลาดธุรกิจให้เช่าที่สูงขึ้น
 • การทำงานรูปแบบใหม่ Work from Anywhere (WFA) ในปัจจุบันการให้เช่าหอพักและอพาร์ทเม้นท์ในเมืองใหญ่อาจไม่จำเป็นเพราะคนสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้

ธุรกิจหอพัก จาก “เสือนอนกิน” สู่ “เสือร้องไห้” จริงเหรอ?

เกริ่นก่อนว่า ธุรกิจเสือนอนกินหมายถึงธุรกิจที่ลงทุนเพียงครั้งเดียวก็สามารถรอรับผลตอบแทนระยะยาวได้ ธุรกิจเสือนอนกินส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนในพื้นที่ให้เช่า อสังหาฯ ยานพาหนะ อาหาร น้ำดื่ม ยาที่ตอบสนองกับความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ 

หน้าที่ของ “ห้องเช่า” ตอบสนองความต้องการในด้านที่อยู่อาศัยของคนในสังคมมาอย่างช้านาน ก่อนหน้านี้หอพักและอพาร์ทเม้นท์ให้เช่าอยู่อาศัยเป็นสิ่งที่สำคัญของกลุ่มคนที่หลากหลาย ตั้งแต่นักศึกษา วัยทำงาน ครอบครัว รวมถึงคนที่มีความจำเป็นต้องอยู่ไกลบ้าน ธุรกิจนี้จึงผูกพันกับปัจจัยเรื่องการขยายตัวทางเศรษฐกิจในแต่ละพื้นที่เป็นหลัก ไม่ว่าจะมีการเคลื่อนย้ายแรงงาน หรือโยกย้ายเพื่อไปศึกษาต่อต่างพื้นที่ ธุรกิจห้องเช่าเกิดขึ้นเพื่อรองรับสิ่งเหล่านี้ 

เมื่อเกิดปัจจัยท้าทายอย่างเศรษฐกิจถดถอย การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตฯ ธุรกิจห้องเช่าจึงผันแปรไปในแต่ละพื้นที่ หากพื้นที่ใดมีแนวโน้มเศรษฐกิจซบเซาลง ธุรกิจห้องเช่าก็พลอยได้รับแรงกระแทกอย่างเลี่ยงไม่ได้ไปด้วย 

“ธุรกิจห้องเช่า” หมากที่ล้มตัวแรกในบรรดาธุรกิจ เสือนอนกิน

ห้องเช่าใกล้กับสถานศึกษาได้รับผลกระทบใหญ่จากช่วงการระบาดของโควิด 19 นับตั้งแต่ปี 2020 – 2022 ธุรกิจห้องเช่า – หอพักใกล้สถานศึกษาซบเซาเป็นอย่างมากเพราะนักศึกษาเรียนออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้ผู้ปกครองเลือกที่จะให้ลูกเรียนอยู่ที่บ้านเพื่อลดต้นทุนการอยู่อาศัย ทำให้ความต้องการเช่าที่อยู่อาศัยจึงลดน้อยลง รวมไปถึงห้องเช่าที่ใกล้กับอาคารสำนักงาน คนทำงานโดนคลื่นเลย์ออฟ ต้องกลับบ้าน ธุรกิจห้องเช่าในพื้นที่ใกล้เคียงก็แย่ไปด้วย

ตามมาด้วยธุรกิจบริการร้านอาหาร โรงแรม รถเช่า ก็ซบเซาลงไปตาม ๆ กัน หลายธุรกิจต้องกลับมาทำธุรกิจแบบ Localize หรือการหันมาพึ่งพาชุมชนของตัวเองมากขึ้น และในขณะเดียวกันก็ต้องพาธุรกิจของตัวเองเข้าสู่ออนไลน์ อย่างการทำ “ดิจิทัล มาร์เกตติ้ง” เพราะช่วงเวลาของโควิด 19 ทำให้ผู้คนเคยชินที่จะทำทุกอย่างผ่านทางออนไลน์ และมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจโดยพึ่งพิงการหาข้อมูลรีวิวการใช้งานออนไลน์มากขึ้น แทนที่ลูกค้าจะเดินสำรวจหอพักตามพื้นที่ที่เขาอยากเข้าอยู่ เขาก็เปลี่ยนเป็นทำการ “ค้นหาข้อมูลหออนไลน์” แทนหอพักไหนไม่มีตัวตนในออนไลน์ก็ยากที่จะดึงดูดผู้เช่าใหม่ ๆ 

อนาคตของห้องเช่ารายเดือนปรับตัวยังไง ให้เป็น “เสือนอนกินยุคใหม่” ที่ยิ้มได้อีกครั้ง

ผลกระทบจากช่วง Covid 19 เปลี่ยนสังคมของเราให้เข้าสู่ยุคของดิจิทัลและอินเทอร์เน็ตเร็วขึ้น แม้กระทั่งธุรกิจ “หอพัก ธุรกิจเสือนอนกินที่ไม่มีวันตาย” ก็ต้องเร่งปรับตัวให้ทันยุคสมัยไม่ว่าจะเป็น การชำระเงินค่าห้องพัก 

“ธิติวัฒน์ ลี้ภัยสมบูรณ์” อุปนายกสมาคมการค้าผู้ประกอบการธุรกิจห้องเช่า ให้สัมภาษณ์กับ “กรุงเทพธุรกิจ” ไว้ว่า 

“ผลกระทบจากช่วงโควิด-19 ทำให้ธุรกิจห้องเช่าที่แม้จะยืนยันว่า “ไม่มีวันตาย” ก็ต้องเร่งปรับตัวไปตามยุคสมัยเช่นกัน ตั้งแต่การชำระค่าห้องของลูกค้าที่ปัจจุบันก็ยังมีบางแห่ง “รับเฉพาะเงินสด” และใช้ใบเสร็จรับเงินระบบ “แมนนวล” หรือเขียนมือนั้นในส่วนนี้ต้องยกเลิกได้แล้ว เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการเคลื่อนตัวเข้าสู่เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการทุ่นแรง-ลดต้นทุนการบริการระยะยาว แล้วนำเงินส่วนนี้ไปเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยให้ผู้เข้าพัก โดยมีเป้าหมายสูงสุด คือการมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้เช่า”

“ต้องสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ และเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ถ้ามันเกิดการระบาดใหญ่ขึ้นมาอีก มีการแพร่กระจายโรคตัวใหม่ เราต้องเปลี่ยนการทำธุรกิจไปเป็นรูปแบบใหม่ๆ หรือไม่ ต้องมีระบบที่เพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้เช่า ลดต้นทุนการให้บริการ เพิ่มระบบความปลอดภัย กล้องวงจรปิด นำ “เอไอ” หรือ ระบบ “ออโทเมชัน” เข้ามาใช้ เราต้องลดจำนวนคนให้เยอะที่สุด เราฝันถึงขนาดอยากให้เป็นอพาร์ตเมนต์ตั้งเปล่าๆ ไม่ต้องมีพนักงานให้บริการเลย ลูกค้าสามารถกดเข้าพัก เช็คอิน-เช็คเอาต์ได้เอง  ไม่ต้องพูดคุยหรือสัมผัสกัน ถ้าปรับตัวได้อย่างนั้นจะดีมาก”

จากบทสัมภาษณ์ของคุณธิติวัฒน์เราจะเห็นได้ว่าการลงทุนเพียงครั้งเดียวและไม่พัฒนาธุรกิจต่อจะไม่สามารถแข่งขนในตลาดได้อีกแล้ว หากอยากที่จะเป็น “เสือยุคใหม่” หอพักและอพาร์ทเม้นท์ต้องปรับตัวให้พื้นที่ของตนเองให้มีจุดขายที่มีความหลากหลายมากขึ้น เช่น

 • 1.มีร้านค้าใต้ตึก
 • 2.ระบบรักษาความปลอดภัย
 • 3.ระบบเซอร์วิสลูกบ้านที่เพียงพอ เช่น พื้นที่ออกกำลังกาย ลานจอดรถ

เพราะในธุรกิจห้องเช่าถูกผูกโยงกับปัจจัยสี่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เจ้าของธุรกิจต้องตื่นตัวและออกแบบบริการโดยมีเป้าหมายเพื่อรักษาจำนวนผู้เช่าเดิม ดึงดูดผู้เช่าใหม่

โดยสรุปแล้ว

จากเสือนอนกินกลายเป็นเสือร้องไห้!? อนาคตของธุรกิจห้องเช่ารายเดือนนั้น อาจจะไม่ได้นอนกินเหมือนสมัยก่อนแล้ว ผู้บริหารหอพักต้องปรับตัว พัฒนาธุรกิจ และบริการให้เข้ากับยุคสมัยที่เศรษฐกิจกำลังชะลอตัว และความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

กุญแจสำคัญของการอยู่รอดในธุรกิจนี้ “การพัฒนาไปในทางที่ดี” หากไม่ปรับตัว ธุรกิจห้องเช่าของ “เสือนอนกิน อาจกลายเป็นเสือร้องไห้” ได้

ที่มา:

https://www.bangkokbiznews.com/business/business/1110827

https://pantip.com/topic/41681004

Horganice พร้อมช่วยเจ้าของหอพัฒนาชีวิตผู้อยู่อาศัย

เราเชื่อว่า “เสือนอนกิน ในธุรกิจหอพัก เป็นได้ไม่ยาก หากคุณมีตัวช่วย และเครื่องมือที่ดีพอ”

Horganice ระบบจัดการหอพัก ที่สามารถช่วยคุณบริหารหอพักและห้องเช่าของคุณได้อย่างคลอบคลุมทุกการใช้งาน 

 • ✔️ ทำบิลค่าเช่า ใบแจ้งหนี้ , ใบเสร็จรับเงิน , ใบจอง ฯลฯ
 • ✔️  ลดความยุ่งยากและลดต้นทุน ทุกขั้นตอน
 • ✔️  ดูผลวิเคราะห์กำไร ขาดทุนได้ง่ายๆ ไม่ต้องนั่งคำนวณ
 • ✔️ อัพเดทระบบสม่ำเสมอเพื่อพัฒนาฟีเจอร์และประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้งาน
 • ✔️ สตาร์ทอัพไทยพัฒนาโดยโปรแกรมเมอร์ชาวไทย 

👉 สมัครใช้งานฟรี 30 วัน

Share via