Internship, The Future Is Now 

ก่อนอื่นต้องขอเล่าจุดเริ่มต้นของ Horganice ก่อนเลย..

จุดเริ่มต้นของบริษัทฮอร์แกไนซ์  ซึ่งผู้ก่อตั้งเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ความคิดริเริ่มการเริ่มทำธุรกิจ Startup รวมถึงทักษะหลายๆ อย่างที่ทำให้ Horganice มาถึงทุกวันนี้ ก็เริ่มมาจาก “การฝึกงาน” ของผู้ก่อตั้งนี่แหละค่ะน้องๆ เพราะฉะนั้นการฝึกงานไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลยนะคะเนี่ย

ฝึกงานกับฮอร์แกไนซ์จะได้อะไรบ้าง?

“เพราะเราเชื่อว่า.. ประสบการณ์ฝึกงานที่ดีของน้องๆ จะสร้างน้องๆให้เป็นกลุ่มคนคุณภาพที่จะกลับมาช่วยเหลือประเทศชาติได้ในอนาคต”

เราอยากให้ Horganice เป็นมากกว่าพื้นที่ฝึกงานไปวันๆ Horagnice ออกแบบโปรแกรมการฝึกงานให้กับน้องๆนักศึกษาฝึกงาน โดย โครงการ Horganice Internship Program แบ่งเป็น 4 กิจกรรมหลักในระหว่างการฝึกงาน Learning Space , Failing Space , Sharing Space และ Selling Space

Learning Space

“เพราะเราเชื่อว่า Idea หรือ จินตนาการที่ดี จะเกิดจากพื้นฐานความรู้ที่ดี”

Learning Space พื้นที่ของการเรียนรู้ Horganice เราจัดอบรมทักษะความรู้ที่จำเป็นให้กับน้องๆฝึกงาน โดยมีพี่ๆทีมวิทยากรจากที่ต่างๆมาให้ความรู้และเพิ่มทักษะ เพื่อให้น้องๆได้จบออกไปเป็นกลุ่มคนคุณภาพในอนาคต

Failing Space

“เพราะเราเชื่อว่า ความล้มเหลว จะสร้างต้นกล้าที่แข็งแกร่ง ล้มให้ไว แล้วไปให้ไกล”

Failing Space พื้นที่ที่จะทำให้น้องๆได้ล้ม ลุก คลุก คลาน ผ่านประสบการณ์ทำงานจริงๆ ได้เจอกับลูกค้าจริงๆ ได้ทำงานแบบ Startup จริงๆ ก่อนน้องๆจะเรียนจบจากรั้วมหาวิทยาลัย

Sharing Space

“เพราะเราเชื่อว่า การทำงานเป็นทีม และ การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกัน คือพลังในการทำงาน”

Sharing Space พื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้ เรามีการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างการทำงานของแต่ละทีมทำให้น้องๆได้รับความรู้นอกสายงานที่เรียนมา เพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกงานในอนาคตได้ดีขึ้น

Selling Space

“เพราะเราเชื่อว่า ทักษะการขายเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อน้องๆเรียนจบก็ต้องขายตัวเองให้เป็นเช่นกัน”

Selling Space พื้นที่สร้างนักขาย เรามีการสอนทักษะการขาย การนำเสนองาน ให้น้องๆได้ขายของจริงๆกับลูกค้า และในตอนจบโครงการ Horganice มีการจัดกิจกรรม Internship Demo Day ที่ให้น้องๆได้มานำเสนอประสบการณ์ฝึกงานในเนื้องานของตัวเอง

 

สุดท้ายนี้น้องๆอาจจะมองว่าพี่ขายฝันรึเปล่า!?

พี่เป็นหนึ่งในเด็กฝึกงานรุ่นที่ 2 ของฮอร์แกไนซ์ (ปี2018) ตอนนั้นได้มาฝึกที่นี่เพราะโครงการ “The Internship Program 2018” ต้องบอกก่อนว่า ความคิดตอนก่อนจะเริ่มฝึกงาน คือ อยากลงมือทำงานจริงๆ อยากได้ประสบการณ์จากการทำงานที่ไม่มีในห้องเรียน เลยทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่อยากฝึกงานกับบริษัท Startup 

หลังจากนั้นพี่ก็ได้เข้ามาอยู่ในบริษัทฮอร์แกไนซ์ในฐานะของ “เด็กฝึกงาน” เป็นเวลา 2 เดือนเต็มค่ะ ตอนนั้นได้ฝึกในทีม Business และได้ทำ Project : Digital Marketing ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำไม่เป็นเลย เพราะในตอนเรียนมหาวิทยาลัยนั้นก็ไม่ได้มีวิชาแบบนี้ ยอมรับเลยว่าหนักใจสุดๆ แต่สุดท้ายก็ได้มาเรียนรู้จากที่นี่ ได้ทักษะการคิดดีๆกลับไปอีกเยอะแยะมากมาย เป็นการฝึกงาน 2 เดือน ที่ได้ลงมือทำจริงทุกอย่าง พี่ๆเปิดรับทุกความคิดเห็น และพร้อมให้เราลองเสี่ยงกับไอเดียของเราเองด้วย 

และเมื่อจบ 2 เดือน ของการฝึกงานแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นคือ พี่เฟริสท์ชวนพี่ทำงานต่อในฐานะของ “เด็ก Part-Time” เพื่อสานต่อ Project ที่เราได้ทำไว้ตั้งแต่ตอนฝึกงาน ซึ่งตอนนั้นก็เลยตอบตกลงและทำงานไปพร้อมกับการเรียนปี 4 ด้วย จนสุดท้ายตอนนี้พี่ก็เรียนจบแล้ว และยังอยู่ที่บริษัทฮอร์แกไนซ์ ในฐานะของ Marketing แบบ “Full-Time”

ขอบอกเลยว่า ที่นี่เป็นที่ที่ทำให้พี่ทำอะไรหลายๆ อย่างได้ดีขึ้นจริงๆ นอกจากจะให้ความรู้และประสบการณ์ดีๆแล้ว ที่นี่ยังเป็นเหมือน “ครอบครัว” ที่อบอุ่นและเฮฮาแบบสุดๆ ที่ฮอร์แกไนซ์เป็นสังคมที่ดีมากจริงๆ ถ้าใครไม่เชื่อลองสมัครเข้ามาเป็นครอบครัวเดียวกับเราสิ รับรองว่าหรรษาแน่นอน

สนใจเป็นครอบครัวเดียวกับ Horganice สมัครฝึกงาน
Location

บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด (สำนักงานใหญ่) : ลง BTS อารีย์ ทางออก 4 เดินมา 400 เมตร (ตามภาพ)

บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด (เชียงใหม่) : อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) แผนที่

น้องๆ คนไหนอยากทำความรู้จัก Horganice ลองศึกษาเพิ่มเติม คลิกเลย