ความปลอดภัยที่หอพัก อพาร์ทเม้นท์ควรมี

การมีหอพักไม่ใช่เรื่องยากแต่มีหอพักที่ดีได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การมีหอพักควรคำนึงถึงลูกบ้านมาเป็นอันดับสำคัญลำดับต้นๆ วันนี้เลยมีความรู้ดี ๆ สำหรับเจ้าของหอพักที่ต้องรู้ถึงการรักษาความปลอดภัยให้ลูกบ้านรู้สึกว่าอยู่และพักอาศัยที่เราแล้วรู้สึกปลอดภัย ไร้กังวลได้

1. ระบบรักษาความปลอดต้องมาเป็นอันดับแรก ถ้าเราไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยหรือมีแล้วมันไม่ดีก็สามารถเป็นต้นเหตุของการโจรกรรม หรือเกิดเหตุร้ายได้ง่าย ฉะนั้นแล้ว ควรมีระบบรักษาความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การมี รปภ.เพื่อรักษาความปลอดภัยได้ 24 ชั่วโมง หรือติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ไว้ตามจุดต่าง ๆ ของหอพัก มีประตูที่เป็นตาแมวหรือโซ่คล้องประตู มีระบบเข้าออกประตุแบบดิจิตอล เป็นต้น

2. ที่ตั้งของหอพักควรอยู่ที่ชุมชนคนเยอะ ไม่เปลี่ยว และสามารถใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก แหล่งการค้า หรือใกล้ขนส่งสาธารณะให้ลูกบ้านเดินทางในตอนกลางคืนได้อย่างรู้สึกปลอดภัย

3. มีบันไดหนีไฟให้ลูกบ้านในตำแหน่งที่เหมาะสม จากผู้อาศัยอยู่เป็นจำนวนมากทำให้หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจะไม่สามารถหาทางออกได้อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นบันไดหนีไฟหรือทางออกฉุกเฉิดควรเป็นทางที่โล่งและมีประตูไม่ซับซ้อนเพื่อพร้อมกับสถานการณ์ฉุกเฉินอยู่ตลอดเวลา

4. มีแผนผังวงจรการเตือนภัย และป้องกันภัยที่ดี เช่น สัญญาณกันขโมย สัญญาณเตือนไฟไฟม้ และมีอุปกรณ์ถังดับเพลิงในแต่ละชั้น เพื่อเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นลูกบ้านสามารถช่วยเหลือและสามารถใช้ประโยชน์ได้ และอุปกรณ์ต่างๆต้องควรได้รับการตรวจสอบตามอายุการใช้งานที่เหมาะสม

5. มีการออกแบบตัวหอพักให้ไม่มีจุดบอดสายตา จุดมุมมืด ควรมีไฟส่องสว่างทางตามเดินหรือทั่วหอพักในตอนกลางคืนเพื่อให้ รปภ.หรือเจ้าหน้าที่เห็นได้อย่างทั่วถึง
และนี่ก็เป็นหัวข้อหลัก ๆ ของความปลอยภัยที่หอพักทั่วไปควรมีและควรเป็น สำหรับเจ้าของหอพักและคนที่กำลังจะทำธุรกิจหอพักนำไปพิจารณากันได้นะคะ

Share via