ความแตกต่างระหว่างอพาร์ทเม้นท์ VS คอนโดมิเนียม

ด้วยความที่ปัจจุบันสังคมเมืองมีการเติบโตของชุมชนเป็นจำนวนมาก ทำให้มีที่อยู่อาศัยไม่ค่อยเพียงพอต่อความต้องการของประชากร จึงต้องมีการสร้างที่อยู่อาศัยในรูปแบบต่าง ๆ ให้มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบอาคาร แฟลต ห้องเช่า บ้านเช่า หอพัก อพาร์ทเม้นท์ คอนโด เป็นต้น จึงมีอยู่กระจายตามจุดต่าง ๆ ทั่วเมือง เพื่อให้ทุกคนได้รับความอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยและในเรื่องของการเดินทาง

แล้วอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดมันแตกต่างกันยังไงล่ะ?

อพาร์ทเม้นท์ (Apartment)

คือ อาคารที่พักอยู่อาศัยให้เช่าที่มีเจ้าของหอพักเป็นผู้มีกรรมสิทธิ์ในอาคารได้แต่เพียงผู้เดียว ผู้อยู่อาศัยหรือผู้เช่ามีสิทธิ์เพียงแค่เช่าพักเท่านั้น ไม่สามารถซื้อขายขาดให้มาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ของตัวเองได้และผู้เช่าต้องทำตามข้อตกลงของอพาร์ทเม้นท์นั้นที่กำหนดไว้ด้วย ซึ่งอพาร์ทเม้นท์ส่วนใหญ่แล้วจะมีการแบ่งการให้บริการเป็นทั้งแบบรายวันและแบบรายเดือน และบางอพาร์ทเม้นท์จะมีการกำหนดระยะเวลาในการเข้าพักที่อย่างแน่นอนและมีการแบ่งเรทราคาตามสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

คอนโดมิเนียม (Condominium)
คือ ตึกหรืออาคารที่อยู่อาศัย อาคารที่สูง เหมือนบ้านหลังหนึ่งที่แบ่งเป็นสัดส่วนต่าง ๆ ที่อยู่บนอาคารสูงและสามารถแบ่งกรรมสิทธิ์ออกเป็นส่วน ๆ ได้ หรือซื้อของหรือเป็นเจ้าของห้องภายในอาคารนั้นได้อย่างสมบูรณ์และยังมีพื้นที่ส่วนกลาง รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ภายในอาคาร เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนพักผ่อน เป็นต้น

ทั้งหมดนี้คือความแตกต่างระหว่างอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดมิเนียม ที่สามารถแยกและทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ และสุดท้ายการที่เราจะเลือกที่อยู่อาศัยที่เหมาะกับเรานั้นก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมในหลาย ๆ ด้านควบคู่กันไปด้วย

Share via