ธุรกิจหอพัก ธุรกิจอสังหาฯ ปล่อยเช่า เป็นธุรกิจในฝันของใครหลายๆ คน ธุรกิจที่เคยโดนมองว่า สบาย เป็นเสือนอนกิน แต่บอกเลยว่าในปัจจุบันคิดแบบนั้นไม่ได้อีกแล้ว เพราะธุรกิจประเภทนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก ถ้าบริหารจัดการไม่ดี อาจทำให้ขาดทุนเอาได้ 

นอกจากค่าเช่าที่เป็นรายได้ของธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจเหล่านี้ นั่นก็คือ ค่าไฟ ผู้ประกอบการธุรกิจหอพักหลายๆ ที่หวังกำไรจากตรงนี้เลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะพาไปศึกษาเกี่ยวกับมิเตอร์ไฟฟ้า ไปดูกันว่า ธุรกิจหอพัก ติดมิเตอร์แบบไหนให้คุ้ม เพิ่มกำไร ไม่ขาดทุน

มิเตอร์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท?

โดยปกติแล้วมิเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ๆ กันตามบ้านเรือน อาคารทั่วไป จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ

  1. มิเตอร์ไฟฟ้าแบบ 1 เฟส : จะมีสายไฟเเละสายนิวตรอนจากการไฟฟ้าฯ มาอย่างละเส้น รวมทั้งหมด 2 เส้น เเล้วมาต่อเข้ากับตู้เมนไฟฟ้า ในบ้าน เหมาะสำหรับบ้าน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ที่ใช้ไฟไม่มาก 
  2. มิเตอร์ไฟฟ้าแบบ 3 เฟส : จะมีสายไฟจำนวน 3 เส้น เเละสายนิวตรอนจำนวน 1 เส้น รวมทั้งหมด 4 เส้น โดยการไฟฟ้า จะติดตั้งให้อย่างละเส้น เเล้วมาต่อเข้ากับตู้เมนไฟฟ้าในบ้าน เหมาะสำหรับบ้าน หอพัก อพาร์ทเม้นท์หรืออาคารพานิชย์ที่ต้องใช้ไฟในปริมาณมากๆ
มิเตอร์ไฟฟ้าสำหรับหอพักมีแบบไหนบ้าง?

มิเตอร์ไฟฟ้าที่เห็นใช้กันบ่อยๆ มีอยู่ 3 แบบ ซึ่งแต่ละแบบมีข้อแตกต่างกัน

แบบที่ 1 มิเตอร์ไฟฟ้าแบบจานหมุน

น่าจะเป็นมิเตอร์ที่ทุกคนคุ้นเคยกันมากที่สุด เพราะเป็นมิเตอร์ไฟฟ้าแบบดั่งเดิม มีการใช้งานมานานกว่า 10 ปี ทนทาน ใช้งานง่าย แต่จะอ่านค่าตัวเลขได้ยาก ยิ่งถ้าอายุการใช้งานมาก ความแม่นยำก็จะลดลงด้วย เหมาะกับใช้วัดหน่วยการใช้ไฟฟ้าทั่วไป ไม่ซับซ้อน

แบบที่ 2 มิเตอร์ดิจิทัล สแตนด์อโลน

เป็นมิเตอร์ที่ให้ความแม่นยำสูง สามารถวัดค่ากระแสโหลดได้ และมีระบบป้องกันการหมุนกลับ รวบถึงยังสามารถตรวจสอบมอเตอร์ได้ง่าย ทนทาน ใช้งานได้นาน เหมาะกับ ธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ที่ต้องการความทันสมัยและแม่นยำ

แบบที่ 3 มิเตอร์ดิจิทัล AMR

เป็นมิเตอร์ที่สามารถเชื่อมต่อไปยังระบบคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งจะมาพร้อมกับโปรแกรม อ่านค่าหน่วยอัตโนมัติ พิมพ์บิลค่าไฟ ทำสัญญา แบบเบ็ดเสร็จในตัว เหมาะกับธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ที่ต้องการความทันสมัย แม่นยำ และความสะดวกสบายในการบริหารจัดการ

ธุรกิจหอพักติดมิเตอร์ไฟแบบไหนคุ้ม?

ถ้าจะให้แนะนำ มิเตอร์ที่เหมาะกับ ธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ คอนโด ตอนนี้ก็ต้องเป็น มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้า ด้วยความโดดเด่นด้านเทคโนโลยี ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเดินจดมิเตอร์เหมือนเมื่อก่อน รวมถึงมิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้ามีความแม่นยำสูง ใช้งานง่าย อ่านค่าได้ง่าย สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ พิมพ์บิลค่าไฟได้เลย

การเลือกใช้มิเตอร์ไฟฟ้าอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งที่จำเป็น และมีผลต่อผลกำไรขาดทุนด้วย มิเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้าสามารถช่วยให้การบริหารจัดการเรื่องค่าไฟกลายเป็นเรื่องง่าย และไม่ยุ่งยากอีกต่อไป คุ้มค่าที่จะลงทุนสำหรับธุรกิจหอพัก

และสำหรับธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพารท์เม้นท์ที่มีปัญหาในระบบการบริหาร หรืออยากพัฒนาให้ดีขึ้น Horganice ช่วยคุณได้ ตัวกลางที่จะเชื่อมระหว่างคุณและผู้เช่า เพื่อความสะดวกสบายให้กับทั้ง 2 ฝ่าย ตัวช่วยในการบริหารหอพักให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด

 

Share via