ทำไมต้องเก็บข้อมูลบน Cloud

ก่อนที่จะทำความรู้จักกับ Cloud Storage ว่าคืออะไร เรามาทำความรู้จักกับการเก็บข้อมูลแบบเดิมๆก่อน นั่นคือ Physical Storage ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลที่มีลักษณะที่สามารถจับต้องได้ เช่น การเซฟงานลง Flash drive ที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องพกไปใช้ที่ต่างๆ ซึ่งมีข้อเสียในการนำไปใช้นอกสถานที่ เพราะหากเราลืมก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เราต้องการได้ตอนนั้น ซึ่งด้วยข้อจำกัดในเรื่องการพกพา ทำให้ไม่สะดวกต่อการใช้งานในสถานที่ต่างๆ จึงทำให้เกิด Cloud Storage ขึ้น

Cloud Storage คือ การเก็บข้อมูลโดยใช้แบบพื้นที่ออนไลน์โดยมีผู้ให้บริการ Server ขนาดใหญ่หรือที่เราเรียกว่า “Cloud” ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้บน Cloud ได้ และสามารถดึงข้อมูลนั้นมาใช้งานเมื่อไรก็ได้ ซึ่งผู้ให้บริการ Cloud Storage ที่เป็นที่รู้จัก เช่น Google Drive, iCloud เป็นต้น

กระบวนการทำงานของ Cloud Storage ก็ไม่ยาก การใช้งานผ่าน Cloud นั้นไม่ใช่การทำงานผ่านก้อนเมฆหรืออากาศ แต่เป็นการเชื่อมต่อกับศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ ซึ่งศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นอยู่ภายใต้ระบบที่มีมาตรฐาน มีความปลอดภัยอย่างมาก การใช้งานบน Cloud นั้นสามารถเชื่อมต่อ และใช้งานระบบผ่านอินเทอร์เน็ตทำให้การทำงานไม่ถูกจำกัดอยู่สถานที่ใดสถานที่หนึ่งอีกต่อไป แต่สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ทั้ง Notebook, Smartphone หรือ Tablet ในเวลาเดียวกันได้

ทำไม “เจ้าของหอพัก” ต้องเลือกใช้ Cloud Storage ?

เนื่องจากข้อดีของการเก็บข้อมูลบน Cloud จะเข้ามาช่วยเรื่อง การลดต้นทุน เพิ่มกำไร ให้เจ้าของหอพัก เพราะการเก็บข้อมูลบน Cloud จะช่วยลดค่าใช้จ่ายทั้งค่ากระดาษ ค่าหมึกพิมพ์ อีกทั้งจุดเด่นของการเก็บข้อมูลบน Cloud คือ สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงมีอินเตอร์เน็ต สามารถใช้ได้บนทุกอุปกรณ์ ในเวลาเดียวกันได้ และข้อมูลที่เก็บบน Cloud นั้นจะลดความเสี่ยงในเรื่องข้อมูลหายจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เช่น ไฟไหม้ หรือคอมพิวเตอร์เสีย เพราะข้อมูลที่ถูกเก็บบน Cloud จะถูกสำรองข้อมูลไว้

จากข้อดีที่กล่าวมา หากเจ้าของหอพักใช้ระบบจัดการหอพัHorganice จะได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก Horganice ได้ใช้ Cloud ในการเก็บข้อมูล จะส่งผลดีต่อเจ้าของหอพักในเรื่อง  การลดต้นทุน เพิ่มกำไร ด้วยการส่งบิลค่าเช่า หรือใบเสร็จรับเงิน แบบออนไลน์ผ่าน Horganice และ การเข้าถึงข้อมูล และนำมาประมวลผล เนื่องจากสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ไหน เมื่อไร บนอุปกรณ์อะไรก็ได้ เจ้าของหอพักสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ เช่น การดูข้อมูลบิลค่าเช่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ เจ้าของหอพักสามารถดึงข้อมูลนั้นมาใช้พร้อมประมวลผลด้วยระบบจัดการหอพัก Horganice ได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว และมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของการเก็บข้อมูลบน Cloud ได้ เพราะ Horganice ใช้ Amezon web service ซึ่งได้รับมาตรฐานความปลอดภัยสากล

หากเจ้าของหอพักสนใจใช้ระบบจัดการหอพัก Horganice สามารถทดลองใช้ได้ฟรี 60 วัน คลิกที่นี่

อ้างอิง http://dccloud.csloxinfo.com/th/wecloud01 ,http://itnews4u.com/Cloud-Storage.html https://www.cyberthai.com/th/resource/network/item/53-cloud-storage

Share via