อยากลงทุน… แต่ไม่รู้จะลงทุนกับอะไรดี

               สำหรับคนวัยทำงานหากจะหวังพึ่งใช้เงินเดือนอย่างเดียวในแต่ละเดือนอาจจะไม่พอ คงจะดีหากปล่อยให้เงินออมของเราที่นอนนิ่งๆ ในธนาคารได้ทำหน้าหน้าที่ผลิดอกออกผลเป็นเงินที่มากขึ้นโดยที่เราไม่ต้องทำอะไร ทุกวันนี้จึงมีการลงทุนมากหลากหลายรูปแบบกำเนิดขึ้น มีตั้งแต่ความเสี่ยงต่ำไปยังความเสี่ยงสูง ที่ผลประกอบการจะมากน้อยตามไปด้วย

ลงทุนในบัญชีฝากประจำ

การฝากเงินกับธนาคาร เป็นการลงทุนที่แทบจะไม่มีความเสี่ยงเลย ฝากเท่าไหร่ได้กลับมาเท่านั้น แถมยังได้ดอกเบี้ยเพิ่มเติมมาด้วย แม้การฝากเงินในปัจจุบันมักไม่ใช่ตัวเลือกแรกสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ เพราะให้ผลตอบแทนน้อยและใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล แต่เป็นการฝึกนิสัยการออมได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นการลงทุนในเงินฝาก บัญชีฝากประจำ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเพราะให้ผลตอบแทนสูงกว่าบัญชีฝากแบบอื่นๆ มีแบบปลอดภาษีเงินได้ให้เลือกอีกด้วย โดยสามารถเลือกระยะเวลาที่ต้องการฝากได้ โดยดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลา ยิ่งนานยิ่งได้ดอกเบี้ยเยอะขึ้นนั่นเอง

ลงทุนในสลากออมสิน

สลากออมสิน เป็นรูปแบบของการออมเงินที่มีลักษณะคล้ายกับการฝากประจำ คือเน้นฝากระยะยาวแตกต่างจากเงินฝากทั่วไปตรงที่ผู้ฝากจะมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลในทุกๆ เดือนคล้ายกับการออกรางวัลลอตเตอรี่ สลากออมสินจะมีระยะการฝากให้เลือกไม่มากเหมือนกับการฝากประจำ และจะนำเงินออกมาไม่ได้เลยอย่างเด็ดขาด ในขณะที่บัญชีฝากประจำยังสามารถทำได้ ส่วนใหญ่สลากออมสินจะมีระยะการฝากอยู่ที่ 1 ปีขึ้นไป

ลงทุนในตราสารหนี้

การลงทุนใน “ตราสารหนี้” จะทำให้ผู้ที่ซื้อตราสารหนี้มีฐานะเป็นเจ้าหนี้ของธนาคารอีกที และจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ และได้เงินต้นคืนเมื่อครบกำหนดอายุ ตราสารหนี้มีหลายประเภทและหลายรูปแบบ เพราะจะออกตราสารหนี้ให้สอดคล้องกับความต้องการเงินและความสามารถชำระหนี้ในอนาคต แบ่งออกเป็น ตราสารหนี้ที่ออกโดยรัฐบาล ออกโดยองค์กรภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชนหรือที่เรียกว่า “หุ้นกู้”

ลงทุนในกองทุนรวม

โครงการลงทุนที่ระดมเงินจากนักลงทุนหลายๆ คนมารวมกันให้เป็นเงินลงทุนก้อนใหญ่ แล้วนำไปจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล จากนั้นนำเงินไปลงทุนในหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ ตามนโยบายการลงทุนที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวนเสนอขาย

นักลงทุนแต่ละรายจะได้รับ “หน่วยลงทุน” เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันความเป็นเจ้าของในเงินที่ได้ลงทุนไป โดยมีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เป็นผู้จัดตั้งและทำหน้าที่บริหารกองทุนรวมให้ได้ผลตอบแทน แล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้กับนักลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วนที่ลงทุนไว้

กองทุนรวม เป็นการลงทุนที่เข้าถึงได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่อยากลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แต่ ไม่มีประสบการณ์ลงทุน มีเงินไม่มาก แต่อยากลงทุน การซื้อกองทุนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยสามารถเข้าปรึกษาเรื่องการลงทุนในกองทุนรวมได้ที่ธนาคาร

ลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์

การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจ โดยเฉพะการทำธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์ เนื่องจากในปัจจุบันคนส่วนมากก็เข้ามาทั้งเรียน ทั้งทำงานในเมือง และจำเป็นต้องหาที่พักชั่วคราวเพื่อไป-กลับ ดังนั้นนหอพัก อพาร์ทเม้นท์จะเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก  เนื่องจากหลายปัจจัยที่สามารถเข้าถึงผู้เช่าได้หลากหลายกลุ่มทั้งนักเรียน นักศึกษา พนักงาน เพราะสามารถให้ความสะดวกในการเดินทางไปเรียน ไปทำงาน รวมทั้งทำเลที่ตั้งของหอพักส่วนใหญ่จะติดกับแหล่งชุมชน นั่นเป็นสิ่งที่ถูกใจผู้เช่าหลายๆ คน สิ่งนี้เป็นข้อได้เปรียบของเจ้าของกิจการหอพัก นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมถึงควรลงทุนกับการทำหอพัก หรืออพาร์ทเม้นท์นั่นเอง (ตัวช่วยในการบริหารหอพัก ระบบบริหารหอพัก  Horganice)

อ้างอิง https://www.estopolis.com/article/

 

Share via