ใครๆ ก็บอกว่าธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ เป็นธุรกิจเสือนอนกิน ลงทุนครั้งเดียว แต่ได้ค่าตอบแทนแบบยาวๆ แต่กว่าจะได้เป็นเสือนอนกินก็ไม่ใช่เรื่องง่าย มีธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ จำนวนไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จ และต้องปิดร้างไปในที่สุด ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้หากบริหารไม่ดีก็ถือว่าเสี่ยงอยู่เหมือนกัน

วันนี้จะพาไปดูว่าจะเริ่มต้นบริหารธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ยังไงให้ปัง!

เลือกทำเลที่ดี ที่ตั้งที่เหมาะสม

สำหรับธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ต้องบอกเลยว่าทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งสำคัญมากๆ โดยเฉพาะธุรกิจที่ทำการเซ้งมา ทำเลที่ตั้งต้องสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย หรืออยู่ในพื้นที่ที่เอื้อต่อประโยชน์ เช่น อยู่ใกล้แหล่งชุมชน อยู่ใกล้โรงงาน ใกล้บริษัท สำนักงานต่างๆ มีการเดินทางที่สะดวกสบาย มีรถโดยสาร รถไฟฟ้า ผ่าน หากเลือกทำเลผิดตั้งแต่ต้นอาจทำให้ธุรกิจของคุณล้มไม่เป็นท่าเลยก็ได้

เลือกหาลูกค้าให้ตรงจุด

หากได้ทำเลที่ดีแล้ว การหาลูกค้าเป็นสิ่งที่ต้องทำในขั้นถัดมา ซึ่งในการหาลูกค้าสามารถทำการตลาดได้หลากหลายช่องทางมากๆ ซึ่งควรเลือกช่องทางการหาลูกค้าจากพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด เช่น กลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าที่เน้นการเข้าถึงด้านเทคโนโลยี การทำการตลาดแบบออนไลน์ก็จะได้ประสิทธิภาพมากกว่าการตลาดแบบออฟไลน์ สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร เพื่อที่จะได้เลือกใช้เครื่องมือได้อย่างถูกต้อง

ทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง

ธุรกิจในปัจจุบันมีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรูปแบบไหนก็ตาม ธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด การสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่องจึงเป็นสิ่งจำเป็น ยิ่งแบรนด์เป็นที่จดจำมาเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้เปรียบมากเท่านั้น อย่าหยุดทำการตลาดเพราะนั่นเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของคุณอยู่รอดได้

สร้างจุดเด่นด้วยบริการที่ดีที่สุด

ธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ถือเป็นธุรกิจด้านบริการ ไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากๆ ต้องสร้างจุดเด่นด้วยบริการที่ดีที่สุด ผูกมัดผู้เช่าด้วยสิ่งเหล่านี้ มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยอมเสียเงินในจำนวนที่มากขึ้นเพื่อแลกกับการบริการที่ดีกว่า การบริการที่ดีนอกจากจะเป็นการผูกมัดผู้เช่าแล้วยังถือเป็นการทำการตลาดไปในตัวด้วย เพราะจะเป็นการบอกต่อแบบปากต่อปากของผู้เช่า ซึ่งถือเป็นการตลาดที่มีความน่าเชื่อถือมากๆ ด้วย บริการดี ปลอดภัย ซ่อมไว ใส่ใจผู้เช่า  รับรองยังไงก็ปัง!

เห็นแบบนี้ธุรกิจหอพัก ธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ ก็เป็นธุรกิจที่เหนื่อยเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน หากต้องบริหาร จัดการทุกอย่างคนเดียว อาจจะไม่รอด ทั้งดูแลผู้เช่า บิลค่าเช่าห้อง ใบเสร็จค่าเช่าห้อง คำนวณค่าน้ำค่าไฟ และยังต้องดูแลเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ระบบบริหารหอพักอพาร์ทเม้นท์ จะเป็นตัวช่วยที่จะเข้ามาทำให้เรื่องเหล่านี้ง่ายขึ้น และมีความถูกต้องแม่นยำสูง การนำโปรแกรมบริหารหอพักอพาร์ทเม้นท์เข้ามาใช้ จะช่วยทุ่นแรงไปได้เยอะเลยทีเดียว 

Horganice ระบบบริหารจัดการหอพักรูปแบบออนไลน์ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างผู้ประกอบการหอพัก และผู้เช่าหอพัก เพิ่มความสะดวก สบาย ให้กับเจ้าของดูความเคลื่อนไหว และบริหารหอพักได้ ทุกเวลา ผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ตัวช่วยดีๆ ที่น่าลงทุน

Share via