เทคโนโลยีหอพัก

หอพักที่ดีต้อง WIFI แรง! 3 เทคโนโลยีมาแรงปี 2567 หอพักต้องปรับตัวอย่างไร ให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยแห่งอนาคต

เทคโนโลยีหอพัก ประจำปี 2567 และหอพักต้องปรับตัวอย่างไร ในสมัยนี้คงปฎิเสธไม่ได้อีกต่อไปหากจะพูดว่า “เทคโนโลยี้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและประสบการณ์การอยู่อาศัยของผู้คนทั่วโลก” ในปี 2024 เราคงหนีไม่พ้นที่จะต้องพูดเรื่องของรถไฟฟ้าและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) แต่ในส่วนของที่อยู่อาศัยมีอะไรบ้าง และหอพักต้องปรับตัวอย่างไรให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยแห่งอนาคต

1. มี Wifi แรง เพื่อรองรับการติดตั้งเทรนด์เทคโนโลยีอุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart Technology)

เทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้นและเทคโนโลยีเกือบทั้งหมดทำงานได้ผ่านระบบเครือข่าย (Network) ในปัจจุบันในที่อยู่อาศัยมีอุปกรณ์มากมาย เช่น Google Home ลำโพงอัจฉริยะที่ทำงานด้วยคำสั่งเสียง หรือ voice-activated speaker ที่สามารถถาม, สั่งให้ค้นหา และ ทำอะไรหลาย ๆ อย่างได้ เพียงแค่เราใช้คำสั่งเสียง

เพื่อที่จะใช้เทคโนโลยีที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในหอพักเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยได้ เช่น ระบบล็อคประตูอัจฉริยะ ระบบไฟอัจฉริยะ ระบบควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ ระบบแจ้งเตือนอัจฉริยะ นอกจากจะมีไฟฟ้าแล้ว การมี Wifi ก็เป็นเรื่องจำเป็นเพื่อบันทึกข้อมูลผ่านระบบอินเทอร์เน็ตและทำงานได้อย่างไม่บกพร่อง

มีการสอบถามจากทางลูกหอและพบว่าลูกหอต้องการและยอมจ่ายมากขึ้นหากห้องพักหรืออพาร์ทเม้นท์นั้น ๆ มีอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงให้ใช้

เทคโนโลยีหอพัก

2.เทคโนโลยีหอพัก เทรนด์เทคโนโลยีเพื่อประหยัดพลังงาน (Energy Saving Technology)

เทคโนโลยีประหยัดพลังงานเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในหอพักเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ เช่น การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ การติดตั้งหลอดไฟ LED การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน เป็นต้น

หอพักสามารถปรับตัวด้วยการเลือกใช้เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน เช่น ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เอง ติดตั้งหลอดไฟ LED แทนหลอดไฟแบบเดิม เลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน เป็นต้น

เทคโนโลยีหอพัก

3. เทคโนโลยีหอพัก ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัย (Health and Safety Technology)

เทคโนโลยีสุขภาพและความปลอดภัยเป็นเทรนด์ที่มีความสำคัญมากขึ้น เนื่องจากผู้คนให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยมากขึ้น ผู้เช่าเริ่มมองเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยครบวงจร (Integrated Security System) ในหอพักเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยได้ เช่น ระบบตรวจจับควัน ระบบตรวจจับแก๊ส ระบบแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน กล้องวงรปิดฯ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้นอกจากจะส่งผลดีต่อการรักษาความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยแล้วยังเป็นตัวช่วยชั้นดีในการระงับและป้องกันเหตุฉุกเฉินที่อาจส่งผลต่อชีวิตของผู้อยู่อาศัย

เทคโนโลยีหอพัก

โดยสรุปแล้ว

สำหรับหอพักที่อยากยกระดับ เทคโนโลยีหอพัก ของตัวเองให้เป็นหอพักอัจฉริยะตามเทรนด์เทคโนโลยี เพื่อเตรียมในการปรับตัวด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ สิ่งสำคัญเลยคือนำเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเข้ามา โดยเทคโนโลยีเหล่านี้จะเป็นตัวกลางที่สามารถรองรับการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในหอพักเพื่อยกระดับประสบการณ์การอยู่อาศัยของผู้อยู่อาศัยได้ต่อไป

บริหารหอพักในกำมือด้วย Horganice เทคโนโลยีหอพักเพื่อคนทำหอ

โปรแกรม Horganice เป็นโปรแกรมบริหารหอพักสัญชาติไทยที่พัฒนาโดยคนไทย

  • ใช้ระบบ Cloud ที่ดีที่สุดเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลจะหายไป เพราะเรามีทีม Developer ดูแลข้อมูลและสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ
  • ข้อมูลไม่ถูกส่งต่อไปยังบุคคลที่ 3 โดยที่ไม่ได้รับความยินยอม
  • * ฮอร์แกไนซ์ไม่ได้มีหน้าที่ส่งข้อมูลให้สรรพากร แต่เราอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้โดยการที่ผู้ใช้สามารถ export หน้าบัญชีออกไปเป็นไฟล์ Excel เพื่อให้ง่ายในการรวบรวมข้อมูลรายรับ – รายจ่ายได้)

ฮอร์แกไนซ์เราเข้าใจถึงปัญหาที่เจ้าของหอพักต้องเจอเป็นอย่างดี เรามีประสบการณ์ในด้านการพัฒนาระบบพื้นที่เช่าทั้งห้องเช่า บ้านเช่า หอพักและอพาร์ทเมนต์ตั้งแต่ขนาด 3-4 ห้องไปจนถึง 600 ห้อง ตลอดระยะเวลาฮอร์แกไนซ์ได้มีการปรับปรุงและอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ อยู่เสมอเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด

สมัครใช้งาน Horganice ฟรี

อ้างอิง

https://www.rentcafe.com/blog/apartmentliving/lifestyle/apartment-gadgets-health-safety/

https://www.terrabkk.com/articles/

Natanon R.

Content Writer at Horganice co. Ltd.

Share via