8 เทรนด์ เทคโนโลยีเปลี่ยนธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์ สู่ยุคดิจิตัล  

 ในปัจจุบันนอกจากระบบจัดการหอพักที่เข้ามาช่วยทุ่นแรง ลดต้นทุน ในการบริหารหอพักแล้ว ยังมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เข้ามาแบ่งเบาภาระในการจัดการสิ่งต่างๆ ในบริเวณหอพัก รวมทั้งเพิ่มความสะดวกสบาย และความปลอดภัยให้แก่ผู้เช่า และในปี 2019 นี้ก็มีนวัตกรรมใหม่ที่เข้ามาทำให้ธุรกิจหอพักก้าวสู่ยุคดิจิตัลมากขึ้น

1.Machine Lending

Machine Lending ระบบปล่อยเงินกู้ที่ใช้ความสามารถของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้การขอสินเชื่อในวงการธุรกิจหอพัก อพาร์ทเม้นท์ ทำได้ ง่าย สะดวก และ รวดเร็วมากขึ้น ระบบ Machine Lending จะเข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อลดเวลาในการอนุมัติสินเชื่อ และ ทำให้เจ้าของกิจกการหอพัก อพาร์ทเม้นท์ สามารถขอสินเชื่อผ่านทาง Mobile Application เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปที่ธนาคารได้อีกด้วย

2. IoT (Internet of Thing)

Smartphone เป็นปัจจัยที่ 5 ที่คนในปัจจุบันใช้ แต่ในการใช้ Smartphone จำเป็นต้องใช้กับอินเทอร์เน็ต ไม่เพียงเท่านั้นเพราะถ้า Smartphone ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ไม่ต่างอะไรกับเครื่องมือสื่อสารที่สามารถโทรเข้า-ออกได้อย่างเดียว เพราะเหตุนี้อินเทอร์เน็ตจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนเกิดเป็นเทรน Internet of Thing ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ เทรนนี้คือการที่ทุกอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันใช้ร่วมกับอินเทอร์เน็ต โดย IoT ที่เข้ามาช่วยเจ้าของหอพัก เช่น การเชื่อมต่อ Solar Energy ร่วมกับกล้องวงจรปิด และสามารถดูได้ผ่าน Smart Phone โดยการนำพลังแสงอาทิตย์มาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้เจ้าของหอพักสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องไฟฟ้า และลดพลังงานได้อย่างดี แต่ยังมีข้อเสียคือค่าใช้จ่ายในการติดตั้งแผง Solar ที่ยังมีราคาที่สูงอยู่

3. Cloud Digital Meter

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในแต่ละเดือนที่เจ้าของหอพักต้องเสียเวลาไปกับการเดินจดมิเตอร์ไฟ หรือค่าใช้จ่ายในดูแลส่วนนี้ซึ่งเป็นต้นทุนที่มีราคาพอตัว นวัตกรรมที่เข้ามาช่วยในส่วนนี้คือ มิเตอร์ไฟฟ้าดิจิตอล ที่สามารถดูค่ามิเตอร์ออนไลน์ได้  รวมทั้งมีทั้งระบบที่สามารถตัดไฟได้และตัดไฟไม่ได้ให้เลือกสรร นั่นหมายความว่าคุณสามารถดูมิเตอร์และสั่งเปิดปิดไฟที่ไหนก็ได้ สิ่งนี้จะเข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเจ้าของหอ และพนักงานได้มากขึ้น (สนใจติดตั้ง Cloud Digital Meter คลิกที่นี่)

4. Smart Contract

ก่อนที่จะทำความรู้จักกับ Smart Contact มีศัพท์เฉพาะที่ควรรู้ก่อนคือคำว่า Blockchain ความหมายของ Blockchain คือ เทคโนโลยีที่ช่วยนำมาซึ่งความปลอดภัย น่าเชื่อถือ โดยไม่ต้องอาศัยคนกลาง โดยนวัตกรรม Smart Contract คือ  การทำข้อตกลงของสัญญาต่างๆ ที่ถูกจัดเก็บไว้ในรูปแบบ Code คอมพิวเตอร์ ซึ่ง Code นี้จะถูกเก็บไว้ในเครือข่ายของ Blockchain อีกที โดยถ้าหากมีคำสั่งที่ตรงตามเงื่อนไขข้อตกลงที่วางไว้ ระบบจะดำเนินการทำธุรกรรมต่างๆ ตามข้อตกลงโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะส่งผลดีให้แก่เจ้าของหอพัก และผู้เช่าหอพักเพราะไม่จำเป็นต้องทำสัญญาเป็นกระดาษแบบเดิมๆ อีกต่อไป เพราะ Smart Contract จะเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในส่วนนี้

5. Online Payment & QR Payment

สมัยนี้ที่อะไรๆ ก็อยู่บนออนไลน์ไปซะหมด รวมทั้งการทำธุรกรรมทางการเงินที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในจุดนี้เจ้าของหอพักไม่ควรมองข้าม นวัตกรรม Bill Payment จะช่วยให้ผู้เช่าสามารถชำระค่าเช่าหอพักผ่าน e-Payment ได้ ซึ่งทำให้ผู้เช่าสามารถชำระค่าเช่า หอพัก อพาร์ทเมนท์ ได้หลากหลายช่องทาง อาทิเช่น ออนไลน์ ATM เคาน์เตอร์ธนาคาร นอกจากนี้ระบบยังสามารถช่วยแก้ปัญหาจุกจิกที่เจ้าของหอพักกังวล เช่น เงินเข้าวันไหน ยอดของห้องอะไร ยอดเงินกี่บาท ฯลฯ ได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย

6. Virtual Reality (VR)

VR คือ การ จำลองสภาพแวดล้อมให้เสมือนจริง โดยผ่านการรับรู้จากการมองเห็น โดยจะตัดเราจากโลกความเป็นจริงเข้าไปสู่โลกเสมือนจริงที่จำลองสภาพแวดล้อมขึ้นมา โดยนวัตกรรมนี้จะทำให้ผู้ประกอบกิจการหอพัก สามารถสร้างห้องจำลอง เพื่อให้ผู้เช่าสามารถเห็นตัวอย่างห้องพัก แบบสามมิติสมจริง เพียงคุณสวมอุปกรณ์ VR ก็จะสามารถหันมอง เดินสำรวจ เปิดปิดไฟ เปิดปิดประตู หน้าต่าง ม่าน หรือจะทดลองเปลี่ยนวัสดุปูพื้น สีผนัง เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ก็สามารถทำได้

7. Augmented Reality (AR)

นอกจากจะมี VR ที่น่าสนใจแล้ว ยังมี AR โดยการทำงานของ AR จะแตกต่างกับ VR ที่ว่า AR จะไม่ได้ตัดเราจากโลกนจริงสู่โลกเสือนจริงง แต่จะนำเอาภาพเสมือน 3 มิติจำลองเข้าสู่โลกจริงผ่านกล้อง และมีการประมวลผลโดยการทำให้วัตถุ 3 มิติ (ภาพเสมือน) ทับซ้อนเข้ากันกับภาพจริงเป็นภาพๆ โดยเราสามารถมองผ่านกล้องได้โดยตรงเลย

8. Smart Management Platform

ในการดำเนินธุรกิจหอพักจะความยุ่งยากในการดำเนินกิจการในบางครั้ง เช่น การเขียนบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งทุกๆ สิ้นเดือนเจ้าของหอพักจำเป็นต้องเสียเวลาเดินจดมิเตอร์ รวมทั้งนั่งเขียนบิลเอง ทำให้เกิดความยุ่งยากยาก และเสียต้นทุนในเรื่องของเวลา โดยในปัจจุบันนวัตกรรมที่ช่วยจัดการระบบหอพักจะเข้ามาช่วยในเรื่องลดความยุ่งยากตรงนี้ หนึ่งในระบบจัดการหอพักที่ครอบคลุมการจัดการทั้งการทำบิลค่าช่าห้องพัก ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมทั้งสามารถวิเคราะห์กำไร ขาดทุนในแต่ละเดือนได้ นั่นก็คือระบบจัดการหอพัก Horganice นั่นเอง (สมัครใช้งาน Horganice ฟรี)


Share via