หอพัก สัตว์เลี้ยง

หอนี้ Pet’s Friendly ไหม? เทรนด์เลี้ยงสัตว์กำลังมาธุรกิจหอพัก – ห้องเช่าเริ่มปรับตัวยังไงดี?

คาดกันว่าภายในปี 2030 ผู้เช่ารุ่นใหม่กว่า 20% อาจต้องการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในเพิ่มขึ้น ธุรกิจหอพัก – ห้องเช่าที่เป็นที่พักอาศัยหลักของคนรุ่นใหม่จะเริ่มปรับยังไงดี?

บทความเรื่อง ‘Bold Moves: Leading Wave of Consumer Growth’ จัดทำขึ้นโดย Meta ได้รวบรวมข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้มของผู้บริโภคทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขึ้นและพบว่า Solo-Economy กำลังมา แต่เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแค่เรื่องคนเป็นโสดไม่อยากมีลูก แต่เป็นเรื่องคนโสดและมีคู่ที่อยากเลี้ยงสัตว์แทนลูก

มีการคาดการณ์ว่าภายใน 2030 ผู้บริโภคมีแนวโน้มว่าจะรับเลี้ยงสัตว์เพิ่มถึง 20% และในปัจจุบันธุรกิจหอพัก ห้องเช่า ก็ได้รับผลบวกจากดีมานด์การเลี้ยงสัตว์ในตลาด

 

“ห้องเช่าที่เลี้ยงสัตว์ได้จะเป็นจุดขายทันที”

 

รายงานฉบับนี้พบว่า ‘ความต้องการแบบเก่า’ ของคนรุ่นใหม่กลับกลายเป็น ‘ความจำเป็นแบบใหม่’ โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z ที่เป็นกลุ่มคนที่มีอิทธิพลเนื่องจากขนาดเป็นเจนเนอเรชั่นที่กำลังเข้ามาในระบบเศรษฐกิจและมีกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น คนรุ่นนี้แม้จะมีค่านิยมที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจากคนรุ่นอื่น ๆ มากนัก ในเรื่องของการช็อปปิ้งออนไลน์และการทดลองใช้เทคโนโลยี

 

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในรายงานฉบับนี้คื ‘การเพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจเดี่ยว solo-economy’ ที่กำลังเริ่มกำหนดรูปแบบการมีส่วนร่วมใหม่ในปัจจุบัน โดย 3 สิ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญคือ 📈

1.ตัวเอง

2.การทำงานหนัก

3.สินค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบาย

 

คนเลี้ยงสัตว์ยอมจ่ายมากขึ้น

จากบทความของเพจการตลาดวันละตอนก็ได้จัดทำ Data Research Insights เจาะลึกตลาดสัตว์เลี้ยงพบว่าธุรกิจสัตว์เลี้ยงกำลังขยายและเติบโตขึ้นไม่ใช่แค่อาหาร ขนม แต่ยังก่อให้เกิดสินค้าประเภทเสื้อผ้าสัตว์ ไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ ธุรกิจโรงแรมการท่องเที่ยวก็ยังต้องปรับตัวตาม ในบทความยังได้กล่าวอีกว่าเทรนด์ Pet’s Friendly นี้ยังทำให้ราคาของคอนโดดังที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์มีราคาสูงกว่าปกติเมื่อเทียบต่อตารางเมตร

 

หอพักจะปรับตัวให้เป็น Pet’s Friendly ยังไงดี

 

ใครที่ทำหอพัก – อพาร์ทเมนต์ – ห้องเช่า – คอนโด จะรู้ดีว่าเมื่อมีคนมาอยู่ร่วมกันในพื้นที่หนึ่งหลายร้อยครอบครัวก็จะมีปัญหาหลายพันอย่างขึ้นมา หนึ่งในนั้นคือปัญหาสัตว์เลี้ยงของผู้เช่า ทำให้เจ้าของพื้นที่ส่วนมากตัดปัญหาและออกกฎว่า “ห้ามเลี้ยงสัตว์” หรือถ้าในบางที่มีการอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ก็ต้องปรับทั้งโครงสร้างโครงการเพื่อให้ทั้งคนเลี้ยงสัตว์และไม่เลี้ยงสัตว์อยู่ด้วยกันได้อย่างสันติ

ต่อไปนี้คือไอเดียจากบริหารคอนโดที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ จากสัมภาษณ์ของ “คุณโอ๋-เพชรลดา” แห่ง MJD โดยนิตยาสาร positioningmag

1. กำหนดเงื่อนไขในการเลี้ยงสัตว์

เจ้าของห้องเช่าควรกำหนดเงื่อนไขในการเลี้ยงสัตว์อย่างชัดเจน เช่น ประเภทของสัตว์ที่อนุญาตให้เลี้ยง จำนวนสัตว์ที่อนุญาตให้เลี้ยง มีใบรับรองสัตว์เลี้ยง (Pet Certificate) จากสัตวแพทย์ ค่ามัดจำความเสียหาย ค่าพื้นที่ส่วนกลาง

2. จัดเตรียมพื้นที่สำหรับสัตว์

เจ้าของห้องเช่าควรจัดเตรียมพื้นที่สำหรับสัตว์ เช่น กรงสำหรับสุนัข กระบะทรายสำหรับแมว หรือพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงเดินเล่น เพื่อให้สัตว์มีกิจกรรมทำและมีพื้นที่ส่วนกลางให้เหมาะกับสัตว์ เช่น Pet Zone ควรก่อสร้างด้วยวัสดุทนน้ำและเก็บกลิ่น เพราะธรรมชาติของสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขต้องพาเดินเล่นวันละ 1-2 ครั้ง และต้องมีการขับถ่าย ดังนั้น โซนนี้ต้องออกแบบให้ล้างทำความสะอาดง่าย ไม่ส่งกลิ่น

3.มีนิติบุคคลที่ดี

ในการเลี้ยงสัตว์จะมีกฎเกณฑ์บางอย่างที่ต้องปรับไปตามสภาวะของแต่ละโครงการ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องการใช้ลิฟต์ และการทิ้งขยะสัตว์นิติบุคคลต้องหูตาไว สามารถควบคุมกฎระเบียบให้กับผู้อยู่อาศัยทั้งกลุ่มที่เลี้ยงสัตว์และกลุ่มที่ไม่เลี้ยงได้

 

อ้างอิง

https://positioningmag.com/1311388

https://www.everydaymarketing.co/…/solo-economy-thai…/

https://www.facebook.com/business/m/sync-southeast-asia?_rdc=2&_rdr

https://www.facebook.com/228239585333998/posts/937041217787161

Natanon R.

Content Writer at Horganice co. Ltd.

Share via