3 ปัญหาที่เจ้าของหอพักต้องเจอเป็นประจำและวิธีแก้ไข

การทำธุรกิจหอพักเป็นอาชีพที่น่าสนใจและเป็นความฝันของใครหลายคนเพราะสามารถสร้างรายได้ได้ดี เพิ่มมูลค่าให้กับที่ดีของตัวเอง แต่แน่นอนว่าการทำหอพักห้องเช่าก็ย่อมมีความเสี่ยงและปัญหาที่ต้องเผชิญอยู่เสมอ 3 ปัญหาหอพัก ที่ “เจ้าของหอพัก” ต้องเจอเป็นประจำและวิธีแก้ไข

ปัญหาหอพัก

1. ปัญหาหอพัก เรื่องจุกจิกในการทำบิล

ปัญหานี้มักพบเจอในหอพักขนาดกลางถึงใหญ่ที่มีผู้เช่าจำนวนมาก หนึ่งห้องก็จะมีหนึ่งบิลที่เจ้าของหอพักต้องใช้เวลาในการจดรายการค่าเช่าตามหนังสือสัญญา คำนวณค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง และอื่นๆ ด้วยตัวเอง พอทำเสร็จก็ต้องทำใบเสร็จค่าหอต่อ ซึ่งอาจทำให้เสียเวลาและเกิดความผิดพลาดได้ หลายท่านใช้ excel ฟรี ในการทำบัญชีหอพัก, ทำบิล, ทำใบแจ้งหนี้ เมื่อข้อมูลมากเข้าบางทีไฟล์ก็เสียข้อมูลหายหมด ในวันนั้นก็อาจต้องเสียเวลาทำทุกอย่างใหม่หมด

เจ้าของหอพัก จะทำยังไงได้บ้างและ แนวทางการแก้ปัญหาบิลหอพัก

1.ถ่ายเอกสารออกมา ทำสำเนาใบแจ้งหนี้ การออกใบเสร็จ หนังสือสัญญาหอพัก ใบแจ้งซ่อม (เอกสารทุกอย่างที่สำนักงานออก)

2.ใช้ระบบบริหารจัดการหอพักที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการออกบิลค่าเช่า ช่วยลดเวลาทำบิล ทำสัญญา ที่มีระบบสำลองข้อมูลเพื่อลดความเสี่ยงในการผิดพลาดได้

สำหรับประเทศไทยแล้วโปรแกรมที่แนะนำก็ต้อง Horganice โปรแกรมบริหารจัดการหอพักครบวงจร ทำได้หมดตั้งลูกค้าสนใจจอง ทำสัญญา ทำบิล ส่งใบเสร็จ แจ้งซ่อมไปจนถึงแจ้งย้ายออกฯ (สนใจทดลองใช้ดาวน์โหลด คลิก)

2. เจ้าของหอพัก แจ้งค่าเช่าไปลูกหอไม่ยอมจ่าย

ปัญหานี้พบเจอได้บ่อยในหอพักทุกขนาด สาเหตุหลักๆ มาจากลูกหอไม่มีเงินจ่าย หรือตั้งใจเบี้ยวค่าเช่า วิธีแก้ปัญหาคือเจ้าของหอพักควรกำหนดระเบียบและเงื่อนไขการเช่าที่ชัดเจนตั้งแต่แรก เช่น กำหนดวันชำระเงินค่าเช่า กำหนดจำนวนเงินค่าประกันความเสียหาย ฯลฯ และติดตามทวงถามค่าเช่าอย่างสม่ำเสมอ หากลูกหอไม่ยอมจ่ายอย่างจริงจัง อาจจำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมาย

Horganice โปรแกรมระบบหอพักออนไลน์ที่มีระบบทำสัญญาเช่าในตัว (สนใจทดลองใช้ดาวน์โหลด คลิก)

3. ปัญหาซ่อมแซมภายใน

เจ้าของหอพัก ต้องเจอปัญหานี้มักพบเจอในหอพักทุกประเภท เมื่อมีผู้เช่าเจ้าของหอพักก็หลีกเลี่ยงได้ยากที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและบำรุงภายในห้องอยู่เสมอ ทำให้หนึ่งในการทำบัญชีหอพัก เจ้าของหอพักต้องจัดสรรงบประมาณสำหรับซ่อมแซมไว้ล่วงหน้า และควรเลือกช่างซ่อมที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ

แนวทางการแก้ไขการปัญหาซ่อมแซมภายใน

  • 1.มีช่องทางการสื่อสารเพื่อให้ผู้เช่าสามารถติดต่อได้โดยตรงหากพบการชำรุดหรือเสียหาย แจ้งง่ายแจ้งได้เร็วความเสียหายก็จะยิ่งต่ำและควบคุมได้
  • 2.เลือกเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ที่แข็งแรงทนทาน หรือถ้ามีรับประกันอายุการใช้งานเลยก็ยิ่งดี

นอกจากปัญหาข้างต้นแล้วเจ้าของหอพักยังต้องเจอปัญหาหอพัก อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ปัญหาผู้เช่าทำความเสียหายต่อทรัพย์สินส่วนกลางภายในหอพักผู้เช่าก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่เพื่อนบ้าน ฯลฯ ทั้งนี้เจ้าของหอพักควรมีรอบคอบ และเตรียมพร้อมรับมือกับ “ปัญหาหอพัก” ต่างๆ เหล่านี้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจหอพัก

ใครกำลังทำหอพักและอยากเห็นภาพว่าในหอพักหนึ่งที่ต้องมีระบบอะไร และวิธีในการดูแลหอพักมีอะไรบ้าง ลองดาวน์โหลด Horganice โปรแกรมระบบหอพักออนไลน์มาใช้ดูสิ ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี คลิก

บริหารหอพักในกำมือด้วย Horganice เทคโนโลยีหอพักเพื่อคนทำหอ

โปรแกรม Horganice เป็นโปรแกรมบริหารหอพักสัญชาติไทยที่พัฒนาโดยคนไทย เพื่อแก้ “ปัญหาหอพัก”

  • ใช้ระบบ Cloud ที่ดีที่สุดเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลจะหายไป เพราะเรามีทีม Developer ดูแลข้อมูลและสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ
  • ข้อมูลไม่ถูกส่งต่อไปยังบุคคลที่ 3 โดยที่ไม่ได้รับความยินยอม
  • * ฮอร์แกไนซ์ไม่ได้มีหน้าที่ส่งข้อมูลให้สรรพากร แต่เราอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้โดยการที่ผู้ใช้สามารถ export หน้าบัญชีออกไปเป็นไฟล์ Excel เพื่อให้ง่ายในการรวบรวมข้อมูลรายรับ – รายจ่ายได้)

ฮอร์แกไนซ์เราเข้าใจถึงปัญหาที่เจ้าของหอพักต้องเจอเป็นอย่างดี เรามีประสบการณ์ในด้านการพัฒนาระบบพื้นที่เช่าทั้งห้องเช่า บ้านเช่า หอพักและอพาร์ทเมนต์ตั้งแต่ขนาด 3-4 ห้องไปจนถึง 600 ห้อง ตลอดระยะเวลาฮอร์แกไนซ์ได้มีการปรับปรุงและอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ อยู่เสมอเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด

สมัครใช้งาน Horganice ฟรี

Natanon R.

Content Writer at Horganice co. Ltd.

Share via