เลือกของเข้าหอพัก เลือกให้ครบ ลูกหออยู่ถูกใจ - อยู่สบาย ห้องปล่อยง่าย ประหยัดงบ

เลือกของเข้าหอพัก เลือกให้ครบ ลูกหออยู่ถูกใจ – อยู่สบาย ห้องปล่อยง่าย ประหยัดงบ

การทำหอพักต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ไม่ว่าจะเป็นการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ปลีกย่อยและการตกแต่งห้องพักให้เหมาะกับกลุ่มผู้เช่า โดยสิ่งที่ผู้เช่าส่วนใหญ่ให้ความสำคัญนอกจากทำเลที่ตั้งแล้ว สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพักที่ผู้เช่ามีให้ก็เป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่ง

เลือกห้องแต่ละทีผู้เช่ามองหาอะไรบ้าง

โลเคชั่น ตำแหน่งที่ตั้ง

ถ้าจะดูอสังหาฯให้มองที่โลเคชั่น หอพักก็ไม่ต่างกัน นักศึกษาก็ต้องคำนึงถึงความใกล้ไกล และระยะเวลาจากหอไปยังหลายๆสถานที่ที่มีความจำเป็นที่จะต้องไป ไม่ว่าจะตึกคณะที่คุณจะต้องเข้าเรียนบ่อยๆ หรือ โรงอาหารและแหล่งของกิน หากคุณขาดเหลือของใช้ทั่วๆไป ร้านสะดวกซื้อใกล้ๆอยู่ที่ไหน มีร้านขายยาหรือโรงพยาบาลใกล้ๆที่ไหนบ้าง และจะไปถึงสถานที่เหล่านี้ได้อย่างไร นักศึกษาบางคนอาจจะมีรถขับ ก็ต้องดูว่าพื้นที่จอดรถในหอนั้น เพียงพอหรือไม่ สามารถใช้จอดได้ตรงไหนบ้าง 

ขนาดห้อง 

ถ้าคุณจะต้องอาศัยอยู่ที่นี่อย่างน้อยเทอมสองเทอมละก็ นั่นหมายถึงว่าคุณจะต้องใช้พื้นที่ตรงนี้ตั้งแต่การกิน ไปถึงการทำการบ้าน อ่านหนังสือ และ ใช้นอน ดังนั้น ขนาดห้องสำคัญ แม้ว่าคุณจะมองเห็นรูปภาพในอินเตอร์เน็ตแล้ว แต่คุณก็ควรที่จะไปดูด้วยตัวเองอีกครั้ง เพราะได้เห็นสถานที่จริงๆ คุณอาจจะรู้สึกแตกต่างไป และอย่าลืมคำนวนจำนวนรูมเมทที่จะเข้ามาแชร์พื้นที่ด้วย โดยเฉพาะหอในที่อาจจะมีการแชร์ห้องอยู่กันมากกว่า 2 คน 

สิ่งอำนวยความสะดวก

ในห้องพัก ต้องดูว่ามีอะไรที่จัดไว้ให้แล้วในห้องบ้าง หลักๆที่หอพักควรจะมีให้มาคือ เตียงนอน โต๊ะอ่านหนังสือ เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า คุณควรจะสำรวจสภาพของข้าวของเหล่านี้ และวิธีการจัดวาง แบบแปลนในห้องด้วย 

ส่วนกลาง ปกติแล้ว หอพักจะมีพื้นที่ส่วนกลางที่จะให้ทุกคนในหอสามารถใช้ร่วมกันได้ไม่ว่าจะ พื้นที่อ่านหนังสือ หรือ พื้นที่ออกกำลังกาย  

การย้ายเข้าหอพักเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับเด็กวัยเรียนหรือวัยทำงานหลายคน การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนย้ายเข้าก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการเลือกของเข้าหอพักที่ครบถ้วนและเหมาะสมกับความต้องการ จะช่วยให้ใช้ชีวิตในหอพักได้อย่างสะดวกสบาย อยู่สบาย ห้องปล่อยง่าย และประหยัดงบ

เปิดห้องให้เช่า – หอพัก – อพาร์ทเมนต์ในห้องควรมีอะไรบ้าง 

โดยทั่วไปแล้ว หอพักควรมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต เช่น

  • ห้องน้ำส่วนตัว 
  • ระบบไฟฟ้า-น้ำประปา
  • เครื่องปรับอากาศ หรือพัดลม
  • เฟอร์นิเจอร์พื้นฐาน เช่น ตู้ เตียง โต๊ะ เก้าอี้
  • อินเทอร์เน็ต

โดยสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้จะช่วยให้ผู้เช่าได้รับความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยมากขึ้น และอาจช่วยเพิ่มค่าเช่าของหอพักได้อีกด้วย

วิธีการเลือกเฟอร์นิเจอร์และโทนสีหอพัก

หลาย ๆ หอพักถือว่าสิ่งนี้คือจุดขายเลยยิ่งเฟอร์นิเจอร์ครบชุดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ใจลูกค้าไม่ว่าจะเป็นลูกค้าออนไลน์หรือ walk-in การได้เห็นเฟอร์นิเจอร์ที่ครบครัน อย่าง เตียงนอน, ตู้เสื้อผ้า, โต๊ะเครื่องเขียน, โต๊ะเครื่องแป้ง, ชั้นวางทีวี, ชั้นวางรองเท้า ฯลฯ จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้เช่าสะดุดตาและสนใจห้องของคุณมากขึ้น เพราะฝั่งผู้เช่าเองสามารถหิ้วกระเป๋าเข้ามาแล้วพร้อมอยู่ได้เลย

โทนสี – สไตล์ของห้อง

ห้องพักควรมีการวางโทนสีและสไตล์ให้เข้ากับยุคสมัย เช่น การคุมโทนสีของห้องพักให้เป็นสไตล์โมเดิลเพื่อให้หอไม่ต้องรีโนเวทใหม่ หรือง่ายต่อการปรับปรุง เช่นสีหรือวอลเปเปอร์ควรเป็น สีโอ๊ค สีดำ สีขาว หรือสีเนื้อไม้ ที่เหมาะกับการผ่อนคลายและสามารถปรับแต่งให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่ที่หลากหลาย อีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไปเฟอร์นิเจอร์ก็จะดูร่วมสมัยและไม่ตกเทรนด์อีกด้วย

เฟอร์นิเจอร์ที่ต้องมีในห้อง

ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้ามาไว้ในหอพัก การซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ขยับได้ทั่วไปจะมีราคาที่ถูกกว่าและสามารถขยับ โยกย้ายได้ตามความต้องการของผู้เช่า ซึ่ง 3 สิ่งที่ควรจะมีภายในห้องเช่าเลยก็คือ เตียงนอน, ตู้เสื้อผ้า, โต๊ะเครื่องแป้ง และในปัจจุบันที่มีการ WFH, WFA มากขึ้น เพื่อรองรับการใช้ชีวิตหอพักอาจต้องพิจารณาการซื้อโต๊ะทำงาน+เก้าอี้ เพิ่มเติม

เพิ่มมูลค่าและความคุ้มค่าด้วย เฟอร์นิเจอร์ Built-in 

การติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แบบ Built-in (บิ้วอิน) คือ การติดตั้งเฟอร์นิเจอร์สร้างขึ้นมาเฉพาะเพื่อติดตั้งในพื้นที่นั้นๆ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ต้องมีการออกแบบพื้นที่ และจัดวางเพื่อบริเวณนั้นโดยเฉพาะ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบติดแล้วติดเลย 

สำหรับเจ้าของหอพักท่านใดที่มีงบประมาณในการตกแต่งหอพัก การ Built-in แทนการซื้อเฟอร์นิเจอร์ก็จะช่วยให้คุณประหยัดได้ในระยะยาว เพราะไม่ต้องเปลี่ยนหรือซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์บ่อยๆ เจ้าของหอพักสามารถออกแบบได้ตามต้องการ ทำให้ห้องเป็นสัดสรรและเป็นระเบียบเรียบร้อยเข้ากับห้องมากขึ้น รวมถึงจะสามารถทำความสะอาดบ้านได้ง่ายขึ้น สามารถสร้างเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด 

อ้างอิง:

https://blog.renthub.in.th

https://www.baanfinder.com/

https://www.lemon8-app.com/_sathorn/7235685613901464065?region=th

Share via