3 วิธีคัดผู้เช่าจากคำบอกเล่าของผู้ปล่อยเช่าอสังหา

ไม่อยากเจอผู้เช่าเจ้าปัญหา คัดผู้เช่ายังไงดี?

อสังหาฯ ของเราเมื่อถูกปล่อยเช่าหลายครั้ง ผู้เช่าจะคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของทำอะไรก็ได้ทำให้หลายครั้งเวลาที่เราอ่านข่าวก็มักเจอข่าวน่าสะเทือนใจผ่านตาอยู่เกี่ยวกับผู้เช่าทำลายห้อง หนีไม่จ่ายค่าเช่า ทิ้งห้องให้รก แอบเลี้ยงสัตว์ คนที่เสียเยอะสุดคือเจ้าของพื้นที่เพราะต้องรับภาระทั้งต้องทำความสะอาดและซ่อมห้องใหม่เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา แม้ห้องตอนแรกจะออกมาสวยแค่ไหน ถ้าผู้อยู่ไม่ช่วยถนอมภาพห้องในฝันก็พังทลายลงได้ง่าย ๆ 

3 วิธีคัดผู้เช่าจากคำบอกเล่าของผู้ปล่อยเช่าอสังหา

1.ต้องรู้ที่มาที่ไปของผู้สนใจ 

ในการคัดกรองแรกเราอาจต้องถามถึงเหตุผลและข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าเบื้องต้น เช่น เหตุผลที่ย้าย จำนวนคน สัตว์เลี้ยง การสูบบุหรี่ ทำงานอะไร เพื่อประเมินเครติดว่าผู้เช่าคนนี้น่าจะเป็นผู้เช่าที่มีคุณภาพหรือไม่

2.ไม่ต่อราคาห้องพักจนน่าสงสัย

หลายครั้งเจ้าของหอจะอยากปล่อยเช่าห้องในราคาที่ถูกเพราะคิดว่าได้น้อยดีกว่าปล่อยให้ห้องไม่มีคนเช่า แต่หลายต่อหลายครั้งการที่ผู้เช่าเข้ามาแล้วมาขอลด ขอกดราคาในประเด็นเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้ได้ค่าเช่าที่ต่ำ หรือในบางรายก็ขอต่อราคาค่าประกันแลกกับสัญญาเช่าในระยะยาว จากหลายหอที่ทางเราไปค้นคว้ามา พบว่าหากผู้เช่าขอต่อราคาให้ลดค่าเช่า – ลดค่าประกันมากเกินไป มักจะเป็นผู้เช่าที่ไม่มีคุณภาพ กล่าวคือมีโอกาสที่เขาจะไม่ดูแลทรัพย์สิน ชิ่งหนี ค้างค่าเช่า ฯ

3.กลุ่มลูกค้าต่างชาติ – ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

ปกติแล้ว กลุ่มลูกค้าต้องห้าม ที่ควรต้องปฏิเสธการให้เช่า จะได้แก่  เด็กนักเรียนที่อายุน้อยยังไม่บรรลุนิติภาวะเข้ามาอยู่ตามลำพัง กลุ่มวัยรุ่นที่ยังไม่มีงานทำและไม่ได้เรียนหนังสือ ครอบครัวที่มีเด็กอ่อนเด็กเล็ก ผู้เช่าที่มีข้าวของเพียงกระเป๋าใบเดียว ผู้ขอเช่าที่ไม่สามารถให้หลักฐานแนบสัญญาเช่าได้ ผู้ที่ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ชาวต่างชาติที่เข้าเมืองแบบไม่ถูกต้อง และผู้ไม่มีอาชีพถาวรเป็นหลักแหล่งหรือไม่มีผู้อ้างอิงได้ (อ้างอิง)

สัญญาที่รัดกุม ข้อมูลที่ใช้ได้จะช่วยให้หอพักเราปลอดภัยจากผู้เช่าไม่มีคุณภาพ

การร่างหนังสือสัญญาปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ ผู้ปล่อยเช่าควรกำหนดรายละเอียดต่างๆ อย่างละเอียดและรัดกุม โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าความเสียหาย ค่าส่วนกลาง ความรับผิดชอบต่างๆ ที่ผู้เช่าต้องดูแลนั้น ควรใส่รายละเอียดให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในภายหลัง

อ้างอิง :

https://www.baania.com/article/

https://www.livinginsider.com/inside_topic/8518/5-rule-for-rental-condo-invest.html

https://news.fazwaz.co.th/

https://www.youtube.com/watch?v=RqxYKiGQcQY

Share via