ลงทุนหอพัก

เทรนด์ลงทุนไม่เหมือนเดิม เมื่อผู้เช่าอายุน้อยเกือบหนึ่งในห้าบอกว่าพวกเขาไม่มีทางเป็นเจ้าของบ้านได้

การเป็นเจ้าของบ้านเป็นส่วนหนึ่งของความฝันของวัยรุ่น – วัยทำงานกันมาหลายทศวรรษ เพราะการลงทุนกับบ้านเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดที่หลาย ๆ คนวางแผนไว้ว่าต้องทำให้ได้ แต่ปัจจุบันความต้องการซื้อบ้านของลดลง และคนวัยทำงานที่มีกำลังซื้อกำลังชะลอการซื้อบ้านหลังแรก ผู้เช่าอายุน้อยเกือบหนึ่งในห้าคิดว่าพวกเขาจะไม่มีทางเป็นเจ้าของบ้านได้

บทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลจากที่ต่าง ๆ และนำมาสรุปเป็นบทความ

“3 เหตุผลทำไมคนรุ่นใหม่ ถึงไม่นิยมซื้อบ้าน”

1.บ้านราคาแพงเกินไป

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ได้ย้ายพื้นที่ไปทำงานในเมืองใหญ่ส่งผลให้ที่ดินบริเวณที่คนทำงานมีราคาสูงขึ้น ซึ่งหมายความว่าการซื้อบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนรุ่นมิลเลนเนียลอีกต่อไป แม้ว่าราคาบ้านในต่างจังหวัดจะมีราคาถูกลงและคนรุ่นมิลเลนเนียลจะสามารถซื้อได้ไหว แต่โจทย์สำคัญก็คือหากต้องซื้อบ้านคนรุ่นมิลเลนเนียลเต็มใจที่จะย้ายออกจากงาน เพื่อนฝูง และครอบครัวเพื่อซื้อบ้านหรือไม่

2.ยังไม่ได้แต่งงาน

ตั้งแต่ปี 2018 มีการเก็บสถิติจากคู่รักและพบว่าผู้มีอายุ 25 – 34 ปี แต่งงานน้อยกว่าคนเจนก่อนถึง 20% เมื่อเทียบกับผู้ที่มีอายุ 25 – 34 ปีในปี 1967 ในปัจจุบันผู้คนมีแนวโน้มที่จะแต่งงานช้ากว่าคนเจนเนอเรชันก่อนหน้า โดยอายุแต่งงานเฉลี่ยสำหรับผู้หญิงอยู่ที่ 27.8 ปี และผู้ชายแต่งงานช้าลงอยู่ที่ 29.8 ปี

3.มีหนี้มากอยู่แล้ว

คนรุ่นใหม่ในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะเป็นหนี้ตั้งแต่เริ่มทำงานมากกว่าคนรุ่นก่อน จากการศึกษาในปัจจุบันพบว่าคนรุ่นใหม่มีค่าใช้จ่ายที่สูง ทำให้รายได้ไม่พอเก็บ ส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับตนเอง อันดับ 1 คือ ค่าใช้จ่ายที่อยู่อาศัย 51% ถัดมาคือ ท่องเที่ยว 47% ความบันเทิง 39% ความสวยความงาม 38% และแฟชั่น 36% สอดคล้องกับตัวเลขของสถิติแห่งชาติที่พบว่าคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ Gen Y และ Gen Z น่าจะมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคล

อ้างอิง

https://www.investopedia.com/news/real-reasons-millennials-arent-buying-homes/

https://www.manpowerthailand.com/th/blxk/2020/06/looking-at-new-generation-causing-high-levels-of-debt-th?source=google.com

Natanon R.

Content Writer at Horganice co. Ltd.

Share via