แนวทางการพัฒนาธุรกิจหอพัก – อพาร์ทเม้นท์

แนวทาง “พัฒนาธุรกิจหอพัก – อพาร์ทเม้นท์” เป็นคู่มือที่จะเสนอไอเดียและขั้นตอนการพัฒนาธุรกิจหอพักและอพาร์ทเม้นท์อย่างมืออาชีพนำไปสู่การจัดการทรัพยากรที่ถูกต้อง การสร้างแบรนด์ที่โดดเด่น และเทคนิคการตลาดสำหรับหอพักในปัจจุบัน

การพัฒนาธุรกิจหอพัก – อพาร์ทเม้นท์ หมายถึง กระบวนการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์ความท้าทายในปัจจุบัน เช่น การแข่งขันที่สูง การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และความต้องการของผู้เช่าที่หลากหลาย การหาแนวทางพัฒนาธุรกิจหอพักของคุณจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ธุรกิจสามารถอยู่รอด เติบโต และประสบความสำเร็จในยุคสมัยใหม่

ทำไมเราต้อง “พัฒนาธุรกิจหอพัก – อพาร์ทเม้นท์”

การพัฒนาหอพัก – อพาร์ทเม้นท์ เป็นการลงทุนที่มีความมั่นคงและมีโอกาสในการเพิ่มมูลค่าของทรัพย์สิน โดยต้องผ่านขั้นตอนการวิเคราะห์ตลาด การเลือกที่ตั้ง การออกแบบและสร้างประสบการณ์ให้ผู้เช่า การตลาดและการโฆษณา การบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ เพื่อให้สร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าของธุรกิจได้อย่างเต็มที่

พัฒนาหอพัก อย่างไรให้ตอบโจทย์ผู้เช่าปัจจุบัน

“ธิติวัฒน์ ลี้ภัยสมบูรณ์” อุปนายกสมาคมการค้าผู้ประกอบการธุรกิจห้องเช่า บอกกับ “กรุงเทพธุรกิจ” ว่าในอดีตจะมีคำกล่าวที่คุ้นหูว่า เจ้าของห้องพักให้เช่า เปรียบเหมือนกับ “เสือนอนกิน” ที่ลงทุนเพียงครั้งเดียว ก็มีรายได้ “Passive Income” เข้ามาไม่ขาดมือทั้งชีวิต ทว่า ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว การลงทุนเพียงหนึ่งครั้งแล้วหวัง “กินยาว” ไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้

ปัจจัยหลักที่หอพักและอพาร์ทเม้นท์จำเป็นที่จะต้องลุกขึ้นมาพัฒนา

1. การแข่งขันที่สูงขึ้น

ธุรกิจหอพักเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง มีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาในตลาดอยู่เสมอ การหาแนวทางการพัฒนาธุรกิจจะช่วยให้หอพักของคุณมีความแตกต่างและดึงดูดลูกค้าได้

2. ความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลง

ความต้องการของลูกค้ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การหาแนวทางการพัฒนาธุรกิจจะช่วยให้หอพักของคุณสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที

3. เทคโนโลยีใหม่

มีแนวโน้มว่ากลุ่มเจนเนอเรชั่นใหม่ ๆ จะสนใจใช้และติดตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ การนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยพัฒนาธุรกิจจะช่วยให้หอพักของคุณมีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นและเทคโนโลยียังจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ และสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจหอพักได้อีกด้วย

พัฒนาธุรกิจหอพัก – อพาร์ทเม้นอย่างไรให้ตรงกับความต้องการของผู้เช่า

หอพักก็เหมือนกับสินค้าและบริการอื่นๆ ที่มีหลายปัจจัยเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดสินใจเลือกเช่าห้องพัก

สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานในหอพัก

  • ห้องน้ำส่วนตัว 
  • ระบบไฟฟ้า-น้ำประปา
  • เครื่องปรับอากาศ หรือพัดลม
  • เฟอร์นิเจอร์พื้นฐาน เช่น ตู้ เตียง โต๊ะ เก้าอี้
  • อินเทอร์เน็ต

โดยสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้จะช่วยให้ผู้เช่าได้รับความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยมากขึ้น ยิ่งมีมากขึ้นและตอบโจทย์ความต้องการด้านสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้นก็จะเพิ่มมูลค่าของห้องพักและค่าเช่าของหอพักได้อีกด้วย

3 อันดับสิ่งอำนวยความสะดวกหลักที่ผู้เช่ามองหา

อันดับที่ 1. ผู้เช่าอยากให้มีน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่นกลายเป็นสิ่งที่ผู้เช่าส่วนใหญ่ต้องการ เพราะช่วยให้สะดวกสบายในการอาบน้ำ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว

อันดับที่ 2. หน้าต่าง

ผู้เช่าต้องให้มีหน้าต่างช่วยให้ถ่ายเทอากาศภายในห้องได้ดี ป้องกันความอับชื้น และช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในห้อง

อันดับที่ 3. ผนังกั้นห้องที่เก็บเสียง

ผนังกั้นห้องที่ผู้เช่ามองหาคือมีความคงทนแข็งแรงและเก็บเสียงได้ดี เพื่อความเป็นส่วนตัว และป้องกันเสียงรบกวนจากห้องข้างเคียง

ซึ่งทั้งหมดนี้สอดคล้องกับงานวิจัยเรื่องแนวทางการพัฒนาธุรกิจหอพักเอกชน ที่พบว่าความต้องการของผู้เช่าหอพักเอกชนมีความต้องให้หอพักมีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง มีห้องพักที่แข็งแรง มีโซนออกกำลังกายและมีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในหอพักครบถ้วน รวมถึงต้องมีที่จอดรถสำหรับรถยนต์

ด้านการบริการ

ผู้เช่าต้องการให้ผู้ดูแลหอพักให้ความสำคัญกับการดูแลลูกค้า และตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างเต็มที่ เช่น บริการรับพัสดุ บริการแจ้งซ่อม ออนไลน์ E-Payment 

ในปัจจุบันมีคาดกันว่าภายในปี 2030 ผู้เช่ารุ่นใหม่กว่า 20% อาจต้องการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในเพิ่มขึ้น ธุรกิจหอพัก – ห้องเช่าที่เป็นที่พักอาศัยหลักของคนรุ่นใหม่จึงควรมีการปรับตัวให้อสังหาฯให้เช่าของตนลองรับการเลี้ยงสัตว์

ทำยังไงให้หอพักของเราเป็นที่รู้จัก

ในปัจจุบันช่องทางโปรโมตที่ผู้เช่าจะได้รับข่าวสารทางหลักจากการสำรวจพบว่ามาจากโฆษณาทาง เฟสบุ๊ค และเว็บไซต์ และกิจกรรมโปรโมชั่นส่วนลดผู้เช่าให้ความสนใจคือ หากทำสัญญาอยู่อาศัยยาวต้องมีการลดราคารายเดือน

Horganice เทคโนโลยีที่หอพักทั่วประเทศไว้ใจลดเวลาทำ “หอพัก” พร้อมบริการหลังการขายแน่น ๆ “เจ้าของหอ” “พนักงานหอ” ใช้แล้วถูกใจ

โปรแกรม Horganice เป็นโปรแกรมบริหารหอพักสัญชาติไทยที่พัฒนาโดยคนไทย

  • ใช้ระบบ Cloud ที่ดีที่สุดเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลจะหายไป เพราะเรามีทีม Developer ดูแลข้อมูลและสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ
  • ข้อมูลไม่ถูกส่งต่อไปยังบุคคลที่ 3 โดยที่ไม่ได้รับความยินยอม
  • * ฮอร์แกไนซ์ไม่ได้มีหน้าที่ส่งข้อมูลให้สรรพากร แต่เราอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้โดยการที่ผู้ใช้สามารถ export หน้าบัญชีออกไปเป็นไฟล์ Excel เพื่อให้ง่ายในการรวบรวมข้อมูลรายรับ – รายจ่ายได้)

ฮอร์แกไนซ์เราเข้าใจถึงปัญหาที่เจ้าของหอพักต้องเจอเป็นอย่างดี เรามีประสบการณ์ในด้านการพัฒนาระบบพื้นที่เช่าทั้งห้องเช่า บ้านเช่า หอพักและอพาร์ทเมนต์ตั้งแต่ขนาด 3-4 ห้องไปจนถึง 600 ห้อง ตลอดระยะเวลาฮอร์แกไนซ์ได้มีการปรับปรุงและอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ อยู่เสมอเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด

สมัครใช้งาน Horganice ฟรี

Natanon R.

Content Writer at Horganice co. Ltd.

Share via