ไล่นกพิราบ หอพัก

5 วิธีแก้ปัญหานกพิราบทำรังที่ระเบียงห้องแบบไม่สร้างความรุนแรง

เคยไหมอยู่ดี ๆ ก็มีนกพิราบมาทำรังที่ระเบียงหลายครั้งก็ถึงขั้นมาสร้างครอบครัวไว้ให้ดูต่างหน้าจะไล่ออกไปก็กลัวเวรกรรมวันนี้ horganice มีวิธีแก้ปัญหานกพิราบที่มาทำรังที่ระเบียงห้องแบบไม่สร้างความรุนแรง ไม่อันตรายกับผู้อยู่อาศัยและนกพิราบไม่มาห้องเราแน่นอน

ทำไมต้องไล่นกพิราบ

เสียสุขภาพผู้อยู่อาศัยและก่อให้เกิดโรคทางระบบทางเดินหายใจ

ถึงแม้นกพิราบจะมีสีสันและหน้าตาที่ดูน่ารัก แต่ความจริงแล้วนกพิราบเต็มไปด้วยพาหะเพราะนกพิราบเป็นสัตว์ที่แข็งแรงสามารถโบยบินได้ไกลวันละหลายร้อยกิโลเมตร และด้วยสังคมเมืองในยุคปัจจุบันทำให้นกพิราบต้องไปหาอาหารกินตามกองขยะซึ่งเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค เมื่อนกพิราบติดเชื้อจากที่ต่าง ๆ แล้วมาอาศัยตรงระเบียงห้องของเรา ไรขนและของเสียที่ขับถ่ายออกมาก็จะมีเชื้อโรค ไวรัสและแบคทีเรียต่าง ๆ ติดมาด้วย นานวันเข้าก็จะเป็นการสะสมสปอร์ของเชื้อรา และทุกครั้งที่ลมพัดผ่านระเบียงห้องของเราเชื้อโรคและเชื้อราก็จะปลิวเข้ามาในห้อง เชื้อโรคก็จะติดตามเฟอร์นิเจอร์และเสื้อผ้า หรือทำให้เราสูดอากาศที่ปนไปด้วยเชื้อโรคเหล่านั้นเข้าไปได้โดยตรง ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีอาการไอ เหนื่อยหอบมีไข้ หรือโรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ

เช่น โรคที่เกิดจากนกพิราบ ไข้หวัดนก (Avian Influenza), โรคซิตตาโคซิสหรือโรคไข้นกแก้ว (Psittacosis), โรคฮิสโตพลาสโมซิส (Histoplasmosis)

ทำให้ข้าวของเสียหาย

นอกจากจะทำให้เกิดโรคทางระบบหายใจแล้ว มูลของนกพิราบยังมีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ นั่นหมายถึงราวตากผ้า หรือราวเหล็กของห้องพัก และทำให้สีอาคารเสียหาย

5 วิธีไล่นกพิราบ

1.ทำความสะอาดระเบียงเป็นประจำ

ตามธรรมชาติของนกแล้ว นกจะหาพื้นที่อยู่อาศัยที่ใกล้แหล่งอาหาร มีแสงสว่าง มีความอบอุ่น และหากระเบียงของเราตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้นกพิราบก็จะมาสร้างครอบครัวที่ห้องเราแน่นอน วิธีที่ปลอดภัยและทำได้เลยวิธีหนึ่งก็คือหมั่นทำความสะอาดระเบียงบ้านบริเวณ อย่าให้มีเศษอาหารล่อตาล่อใจให้นกพิราบคิดว่ามีแหล่งอาหารที่ระเบียงห้องเรา การทำความสะอาดห้องเป็นประจำจะทำให้นกพิราบมองว่าระเบียงเราไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยและจะบินไปที่อื่น

2.ติดตาข่ายพีวีซี

เป็นอีกหนึ่งวิธีสุดฮิตนั่นคือการติดตาข่ายพีวีซี เพราะเป็นวิธีที่ใช้ต้นทุนไม่มาก เพียงนำมาตาข่ายมาขึงปิดช่องที่อยู่ระหว่างเพดานและระเบียง นกพิราบที่อยากจะแอบบินเข้ามาก็จะเข้ามาไม่ได้

3.วางลูกเหม็นหรือพิมเสนไว้

แม้ว่านกพิราบจะเป็นสัตว์ที่การรับกลิ่นแย่ แต่กลิ่นของลูกเหม็นหรือพิมเสนเป็นกลิ่นที่นกพิราบไม่ชอบและไม่อยากมาเข้าใกล้บริเวณระเบียงบ้านเรา วิธีการนี้เพียงนำลูกเหม็นหรือพิมเสนไปวางไว้บริเวณระเบียง บนคาน หรือช่องว่างที่นกอาจบินมาทำรังได้เพียงเท่านี้นกก็จะไม่มาเข้าใกล้และยังไล่แมลงอื่น ๆ ได้อีกด้วย

นับเป็นวิธีที่คนทำแล้วแชร์ต่อกัน นั่นคือการติดตั้งตุ๊กตาตัวใหญ่เพื่อไล่นกพิราบอาจจะเป็นตุ๊กตางูหรือตุ๊กตานมห้อยลงมาจากเพดานของห้อง และเมื่อลมพัดตุ๊กตาเหล่านั้นก็จะขยับไปมาทำให้นกพิราบคิดว่าเป็นนกที่ตัวใหญ่กว่ามาทำรังไว้แล้วก็จะไม่เข้ามาใกล้บริเวณนั้น

5.ฉีดสเปรย์น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูของใกล้ตัวที่มีกันทุกห้อง หรือถ้ายังไม่มีก็เป็นอุปกรณ์ไล่นกพิราบชิ้นหนึ่งที่หาได้ไม่ยากวิธีการทำก็ไม่ยากเพียงเรานำน้ำสายชูมาผสมกับน้ำในอัตตาส่วน 1:1 จากนั้นนำมาฉีดพ่นบริเวณระเบียงหรือพื้นที่นกพิราบอาจจะมาอาศัยอยู่ กลิ่นของน้ำส้มสายชูจะมีฤทธิ์คล้ายกับพิมเสนและลูกเหม็นคือทำให้เกิดที่ทำให้นกพิราบต้องหนีนั่นเอง

Natanon R.

Content Writer at Horganice co. Ltd.

Share via